Miền Trung đối phó với áp thấp

Trước diễn biến biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, các tỉnh ven biển miền Trung đang khẩn trương kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn, triển khai các biện pháp đối phó hiệu quả, kịp thời

* Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết: Tỉnh đã khẩn trương kêu gọi tàu thuyền tìm nơi trú ẩn an toàn. Đến sáng 1/10, Bình Định có 7.586 tàu thuyền/42.642 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó đã có 4.014 tàu thuyền/22.048 lao động hoạt động gần bờ; ở ngư trường phía Bắc từ Quảng Ngãi trở ra có 142 tàu/1.362 lao động; tại ngư trường phía Nam, từ Phú Yên trở vào có 1.874 tàu/12.212 lao động và tại quần Đảo Trường Sa, Hoàng Sa có 656 tàu/6.020 lao động. Toàn bộ số tàu thuyền nói trên đã liên lạc được với chính quyền địa phương và gia đình, đang vào nơi trú ẩn hoặc đang trên đường tìm nơi trú ẩn an toàn.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực nam Trung bộ, vào hồi 01 giờ sáng 1/10, vị trí áp thấp vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc và 113,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên khoảng 450 km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng trung tâm áp thấp nhiệt đới cấp 7 (tức từ 50-61 km/giờ) và giật cấp 8 cấp 9.

Dự kiến trong 24 giờ tới, áp thấp di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 05 km và khả năng mạnh lên thành bão. Đến 01 giờ ngày 2/10, vị trí trung tâm bão (số 7) ở 15,6 độ Vĩ Bắc và 113,6 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa 260 km về phía Đông Nam và sức gió mạnh nhất vùng trung tâm bão cấp 8, cấp 9, tức 62-74 km/giờ), giật cấp 9, cấp 10.

* Theo Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng, hiện nay thành phố vẫn còn 57 phương tiện với 616 lao động đang hoạt động trên vùng biển có ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Đơn vị đang tìm mọi biện pháp thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Tại âu thuyền Thọ Quang, các tàu thuyền của thành phố và các tỉnh lân cận vào neo đậu đang được ban quản lý tại đây bố trí sắp xếp ổn định để bảo đảm an toàn về người và tài sản cho ngư dân. Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực 2 - Đà Nẵng cũng đã sẵn sàng chuẩn bị phương tiện và nhân lực để triển khai nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Thành phố Đà Nẵng hiện có 2.000 phương tiện tàu thuyền với trên 10.000 lao động. Trước đó, ngày 28/9, Bộ đội biên phòng thành phố đã phát đi thông báo về việc hình thành vùng áp thấp để ngư dân chủ động tìm nơi trú ẩn an toàn

* Trước tình hình áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang hình thành ở biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão, tỉnh Quảng Ngãi thực hiện ngay các biện pháp phòng tránh cho tàu thuyền của ngư dân trên các vùng biển, nhất là tàu thuyền đang hoạt động tại các vùng biển khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo báo cáo nhanh của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 8 giờ sáng 1/10, tổng số tàu thuyền của tỉnh Quảng Ngãi đang hoạt động trên biển tại các khu vực là: 1.391 phương tiện/11.331 lao động. Ngay trong ngày 30/9, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn ( PCLB& TKCN) tỉnh Quảng Ngãi đã có Công điện yêu cầu các Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các huyện ven biển gồm: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và huyện đẩo Lý Sơn; Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão các đơn vị, sở, ngành chức năng của tỉnh triển khai ngay công tác phòng tránh áp thấp nhiệt đới.

Trong đó, theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền, tìm mọi biện pháp thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động thoát khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Theo dõi diễn biến của ATNĐ, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các Đồn Biên phòng phối hợp với các máy ICOM cộng đồng thông báo diễn biến ATNĐ và duy trì thông tin liên lạc với các tàu, thuyền trên biển để chủ động phòng tránh, sẵn sàng phương án PCLB& TKCN; theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền, quản lý chặt chẽ việc xuất bến đi hành nghề trên biển của tàu, thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Tổ chức trực ban nghiêm túc (24/24 giờ), thường xuyên theo dõi ATNĐ nhằm triển khai các biện pháp cần thiết khi có bão trên biển Đông.PV TTXVN tại các địa phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản