Lên án hành động vô nhân đạo nhằm vào tàu cá ngư dân

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 21/8, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông báo về một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài về các vấn đề báo chí quan tâm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Phương Hoa – TTXVN


Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh và phản ứng của Việt Nam về thông tin, tàu đánh cá của ngư dân ở đảo Lý Sơn đi đánh bắt cá ở Hoàng Sa đã bị tàu của Trung Quốc đập phá và cướp hết tài sản và cá trên tàu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương xác minh thông tin. Tuy nhiên, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành động vô nhân đạo nhằm vào tàu cá mà ngư dân Việt Nam đang hoạt động hợp pháp tại vùng biển Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam liên quan đến việc Trung Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông từ ngày 20/8-3/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Theo thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc, vị trí tọa độ Trung Quốc tiến hành tập trận nằm gần bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng rằng, Trung Quốc với tư cách là một nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc có đóng góp mang tính trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình ở khu vực và trên thế giới”.

Xác minh thông tin có người Việt Nam nào không trong đoạn clip đăng tải trên trang mạng YouTube ngày 17/8, trong đó có nhiều người bị bắn chết trên vùng biển thuộc quần đảo Fiji, ông Lê Hải Bình khẳng định cho đến nay không có tàu cá nào của Việt Nam hoạt động tại vùng biển quần đảo Fiji. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand kiêm nhiệm Fiji làm việc chặt chẽ với cơ quan chức năng nước sở tại để xác minh thông tin này.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản