Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Trung Quốc

Trong hai ngày 3 - 4/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại tướng Lê Đức Anh.

Chú thích ảnh
Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình đọc điếu văn nêu bật những đóng góp to lớn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Ảnh: Lương Tuấn/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức lễ viếng trọng thể với sự có mặt của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng gia đình và đông đảo đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc, Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình đã đọc lời điếu bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương sâu sắc đối với nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh; nêu bật những đóng góp to lớn của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam; đồng thời điểm lại những chặng đường trong cuộc đời hoạt động cách mạng và công tác của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Đại biện Phạm Thanh Bình nhấn mạnh, là nhà lãnh đạo trưởng thành trong những thời điểm khó khăn của cách mạng Việt Nam, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã thể hiện tầm nhìn sâu rộng trong những vấn đề chiến lược của đất nước, cùng tập thể lãnh đạo của Đảng, Nhà nước có nhiều quyết sách quan trọng về đối nội, đối ngoại, góp phần đưa đất nước thoát ra khỏi khủng hoảng, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, an ninh quốc phòng được củng cố; đưa công cuộc đổi mới đi vào hiện thực, tạo tiền đề cho sự thành công của sự nghiệp đổi mới những năm tiếp theo. Trải qua tất cả các cuộc chiến tranh của Đất nước, Đại tướng Lê Đức Anh hiểu rõ sự hy sinh to lớn của cả dân tộc, trong đó có các bà mẹ Việt Nam. Đại tướng cũng là người khởi xướng và đề xuất việc Đảng và Nhà nước ta phong tặng Danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” để tôn vinh và ghi nhận sự cống hiến của các Mẹ cho độc lập và tự do của Tổ quốc, giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau. Trong lĩnh vực đối ngoại, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã cùng tập thể lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đề ra quyết sách quan trọng, thực thi chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, cùng có lợi, phá thế bị bao vây cấm vận, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong giờ phút tiếc thương và xúc động, Đại biện Phạm Thanh Bình cùng tập thể Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam, lưu học sinh Việt Nam ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã cùng nhau hướng về Tổ quốc, thắp hương và kính cẩn nghiêng mình để tưởng nhớ và vĩnh biệt nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Chú thích ảnh
Đồng chí Triệu Thế Thông, đại diện Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Cùng ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc Vụ viện Lý Khắc Cường, Chủ tịch Nhân đại toàn quốc (Quốc hội) Lật Chiến Thư, Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc Uông Dương đã gửi vòng hoa viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Phó Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc Trung Quốc Lưu Kỳ Bảo đã thay mặt Đảng, Chính phủ Trung Quốc tới viếng và ghi sổ tang. Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Lưu Kỳ Bảo nhấn mạnh Đại tướng Lê Đức Anh là một lãnh đạo lão thành của Việt Nam, đồng thời, là một người bạn của nhân dân Trung Quốc. Sự ra đi của Đại tướng Lê Đức Anh không chỉ là tổn thất đối với nhân dân Việt Nam mà còn là sự mất mát đối với nhân dân Trung Quốc.

Phó Chủ tịch Lưu Kỳ Bảo khẳng định Đảng, Nhà nước Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam, mong muốn tiếp tục cùng Việt Nam thực hiện tốt những nhận thức chung giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và Việt Nam phát triển thực chất, ổn định, lành mạnh.

Trong hai ngày vừa qua, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đại diện Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc, một số bộ, ban, ngành, cơ quan đoàn thể, trường đại học, viện nghiên cứu, nhân sĩ hữu nghị, doanh nghiệp Trung Quốc cũng đến viếng nguyên Chủ tịch nước Đại tướng Lê Đức Anh và chia buồn cùng tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Đại sứ Lào tại Trung Quốc Vandy Bouthasavong viết sổ tang khẳng định nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp vào việc củng cố, phát triển quan hệ Việt - Lào.

Về phía ngoại giao đoàn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Trung Quốc Vandy Bouthasavong đã dẫn đầu đoàn cán bộ Đại sứ quán Lào đến đặt vòng hoa viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Trang trọng viết trong sổ tang, Đại sứ Vandy Bouthasavong nhấn mạnh “sự ra đi của Đại tướng Lê Đức Anh là mất mát to lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến, cũng như đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào”; khẳng định Đại tướng Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam.

Chú thích ảnh
Cán bộ Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt tại Bắc Kinh tham gia lễ viếng trọng thể và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Bên cạnh đó, đại sứ, đại diện nhiều cơ quan đại diện ngoại giao đoàn tại Bắc Kinh như Campuchia, Myanmar, Philippines, Pakistan, Iran, Turkmenistan, Bồ Đào Nha, Italy, Cộng hòa Séc, Zimbabwe, Sierra Leone, Mali, Madagascar, Ethiopia, Burundi, Senegal, Israel... cũng đã đến viếng và bày tỏ chia buồn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Tin, ảnh: Lương Tuấn - Vĩnh Hà (TTXVN)
Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sáng 4/5, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn và đoàn cán bộ đang làm việc tại Ban Thư ký ASEAN đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN