Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2020

Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” do Đại Hội đồng Liên hợp quốc phát động, tối 15/11, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Người bạn đường” và Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại chương trình. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia…

Trong chương trình “Người bạn đường”, khán giả được chia sẻ về câu chuyện về văn hóa giao thông, bức tranh giao thông năm 2020. Câu chuyện của các vị khách mời cho thấy một bức tranh giao thông năm 2020 với nhiều nét tươi sáng hơn. Với những quy định xử phạt nghiêm khắc, đặc biệt là Nghị định 100/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực ngay từ đầu năm đã tác động mạnh đến ý thức của người tham gia giao thông, người dân đã uống rượu, bia với tinh thần trách nhiệm hơn, đã có ít hơn những câu chuyện buồn do tai nạn giao thông.

Chú thích ảnh
Tiểu phẩm về chủ đề văn hóa giao thông tại buổi lễ. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Bác sĩ Phạm Gia Anh, Trưởng phòng Phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), cho biết, trong các năm 2018, 2019, số ca tai nạn giao thông được cấp cứu tại bệnh viện vào lên đến 17.000 ca/năm. Tuy nhiên, trong 10 tháng năm 2020, con số này chỉ còn 12.000 ca, giảm khoảng 10% so với năm trước.

Theo anh Hồ Ê Nốt, Trưởng thôn Vùng Kho (xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị), trước đây anh không thể sống thiếu rượu, nhưng sau hai lần bị tai nạn giao thông, gãy chân và nhận thức được tác hại của rượu, anh đã cai hẳn. Không những thế, anh còn vận động được người dân trong thôn bỏ “lệ làng” uống rượu, bia, hút thuốc lá trong những dịp ma chay, cưới hỏi, hay các ngày lễ theo phong tục tập quán...

Mang theo tâm sự của một người mẹ gửi tới con trai mình, bác sĩ Thẩm Trương Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Khoa Chấn thương (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết: Sau khi mổ mắt cho một nạn nhân 21 tuổi bị tai nạn giao thông do uống rượu say, lao thẳng vào máy xúc, bị chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt và hỏng cả 2 mắt, bà đã viết thư cho con. Bức thư nhắn nhủ: “Con còn rất trẻ. Tương lai còn cả phía trước. Khi vui, các con rủ nhau uống rượu bia, con chỉ nghĩ là vui thôi, các con có thể thách đố nhau và hậu quả lại ảnh hưởng sâu sắc đến cả quãng đời còn lại. Con phải chịu trách nhiệm với cuộc sống không chỉ của một mình con đâu mà còn cả gia đình nữa. Vì vậy, uống ít thôi và khi đã uống rượu bia thì đừng tham gia giao thông nữa. Khi viết những dòng này, mẹ vẫn như đang nhìn thấy những giọt nước mắt đang rơi của bố mẹ bạn ấy...".

Đề cập đến câu chuyện về văn hóa giao thông, các ý kiến của khách mời cho rằng văn hóa giao thông là không chỉ đi đúng luật mà còn biết nhường nhịn nhau trên đường, đối xử với những người cùng lưu thông trên đường một cách có văn hóa, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi cần.

Chú thích ảnh
Ông Ueda Hiroyuki, Tổng giám đốc Toyota Việt Nam phát biểu tại chương trình. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Chia sẻ về kinh nghiệm bảo đảm an toàn giao thông của Nhật Bản, ông Ueda Hiroyuki, Tổng Giám đốc hãng Toyota Việt Nam, cho biết có ba yếu quan trọng, đó là cải thiện hạ tầng giao thông, đẩy mạnh giáo dục pháp luật cho người tham gia giao thông và lắp đặt các thiết bị bảo đảm an toàn giao thông trên phương tiện.

Theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng, thời gian qua, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông ở Việt Nam đã được nâng cấp, bảo trì, bảo dưỡng tốt hơn, chất lượng dịch vụ vận tải ngày càng được nâng cao. Nghị định 100 ra đời đã góp phần làm giảm tai nạn giao thông sâu nhất trong 10 năm trở lại đây. Điều đáng mừng là giờ đây nhiều người sau khi uống rượu, bia đã chủ động không lái xe mà đi phương tiện công cộng.

“Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sẽ nỗ lực để giảm sâu nhất cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và bị thương”, ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phát biểu tại chương trình. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Mặc dù chúng ta đã và đang rất nỗ lực xây dựng một cộng đồng văn minh trên đường, nhưng tai nạn vẫn có thể xảy ra và hàng ngày vẫn có những người ra đường và không trở về nhà. Tại Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 với thông điệp “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chia sẻ, trong những năm qua tại Việt Nam, tai nạn giao thông đã luôn được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có trên 7.500 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với gần 15.000 người bị thương tật suốt đời.

Thiệt hại về nhân mạng là không gì bù đắp được; phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là hàng ngàn tổ ấm gia đình bị tổn thương với hàng chục ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ, hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời. Hình ảnh con trẻ đơn côi, giật mình thức giấc, nghẹn khóc giữa đêm khuya gọi mẹ, tìm cha mà không thấy, “lá xanh rụng trước lá vàng”, đang bóp nghẹt con tim của mỗi chúng ta. Nỗi đau này là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người về sự trân quý cuộc sống mà không gì so sánh được.

Bên cạnh đó, tai nạn giao thông không chỉ gây tổn thất rất lớn cho cá nhân, gia đình, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế, tạo gánh nặng cho xã hội và gây tổn thương cho hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện. “Chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận là việc để xảy ra tai nạn giao thông có phần lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng và của Nhà nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dành một phút tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Để tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông, Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương, các tổ chức, đoàn thể và mọi người dân nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, cùng tự giác thực hiện việc khi đã uống rượu, bia thì không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu khi lái xe; luôn đội mũ bảo hiểm khi đi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy; luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô; nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông…

“Chúng ta hãy cùng nhau tạo lập một môi trường giao thông, văn hóa giao thông an toàn và thân thiện. Đồng thời, mỗi người cùng chia sẻ, cùng chung tay xoa dịu những nỗi đau mà tai nạn giao thông đã gây ra cho các nạn nhân tai nạn giao thông và gia đình của họ”, Phó Thủ tướng kêu gọi.

Thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi lời thăm hỏi và chia sẻ nỗi buồn, sự mất mát đến tất cả các gia đình có người tử vong, bị tàn tật suốt đời do tai nạn giao thông. Phó Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn tới các cá nhân, tổ chức đã cứu hộ và hỗ trợ người bị tai nạn giao thông.

Tại buổi lễ, các vị đại biểu, khách mời đã dành một phút tưởng niệm những người đã mất do tai nạn giao thông.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Lâm Đồng: Một người tử vong do tai nạn lao động khi khắc phục sự cố mưa bão
Lâm Đồng: Một người tử vong do tai nạn lao động khi khắc phục sự cố mưa bão

Sáng 20/6, trên địa bàn huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra một vụ tai nạn lao động. Anh Đào Mạnh Nam, 36 tuổi trong lúc đến giúp nhà người bạn thân cắt cây gòn bị đổ do mưa gió vào đêm hôm trước đã bị cành cây đập trúng người tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN