Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Trường Đại học Y Hà Nội

Ngày 20/11 tại Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Bộ môn (11/1959 – 11/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng Hội Y dược Việt Nam; Phó Giáo sư, Tiến sỹ  Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng Bộ môn Lao và Bệnh phổi Trường Đại học Y Hà Nội; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các thế hệ y bác sĩ  đã, đang công tác tại Bộ môn Lao và Bệnh phổi đã đến dự.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng tập thể các thầy, cô giáo Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Trường Đại học Y Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời chúc mừng và tri ân tới các thầy cô của Bộ môn qua các thời kỳ nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ các nhà nghiên cứu, khoa học, từ những người đặt nền móng đầu tiên của ngành Lao và Bệnh phổi đến tập thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế sau này.

“Trải qua hơn 60 năm kể từ ngày thành lập, Bộ môn Lao và Bệnh phổi đã đảm nhận và thực thi sứ mạng của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của ngành Y tế trong chuyên khoa lao và bệnh phổi”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn, Bộ môn Lao và Bệnh phổi sẽ tiếp tục tập trung đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyên sâu để có đủ năng lực đáp ứng với những thay đổi của tình hình bệnh tật, khẳng định vững chắc vị thế của Bộ môn trên bản đồ giảng dạy, nghiên cứu về lao và bệnh phổi ở Việt Nam và trên thế giới.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ  Nguyễn Viết Nhung cho biết, tháng 11/1959, Bộ môn Lao - Trường Đại học Y Hà Nội chính thức được thành lập do Bác sĩ Phạm Khắc Quảng làm chủ nhiệm. Tháng 8/1963, Bộ môn Lao chuyển địa điểm từ Bệnh viện Bạch Mai lên Viện Chống lao Trung ương (nay là Bệnh viện Phổi Trung ương).

Kể từ khi được thành lập, Bộ môn Lao và Bệnh phổi đã đào tạo được hàng vạn bác sĩ, hàng trăm bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ y học. Bộ môn đã chủ trì hoặc tham gia nhiều đề tài khoa học các cấp trong lĩnh vực lao và bệnh phổi, các đề tài đều mang tính thực tiễn, giá trị khoa học cao. Đồng thời, Bộ môn đã chủ trì hoặc tham gia xây dựng nhiều giáo trình, sách phục vụ cho công tác đào tạo chuyên khoa các cấp độ.

Hầu hết các cán bộ chủ chốt của ngành hiện nay công tác tại Bệnh viện Phổi Trung ương, các trường Đại học Y, các bệnh viện lao - bệnh phổi và các Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội của các tỉnh, thành trong cả nước đều đã được đào tạo tại Bộ môn.

Những năm gần đây, công tác phòng, chống lao và bệnh phổi đã có nhiều tiến bộ rõ rệt, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ, nếu so sánh với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Điều này cho thấy hướng đi của Việt Nam hoàn toàn đúng và tiếp tục là mô hình điểm cho các nước có gánh nặng bệnh lao cao triển khai chiến lược chấm dứt bệnh lao của Tổ chức Y tế thế giới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống lao hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, năm 2018, Việt Nam đứng thứ 16 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 15 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Bên cạnh đó, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng như các bệnh liên quan đến phổi đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân…

Bích Thủy (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản