Lễ dâng hoa tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí

Sáng 19/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm 125 năm ngày mất của vị anh hùng dân tộc Cuba José Martí (19/5/1895-19/5/2020) trước tượng đài của ông tại vườn hoa Tao Đàn, Hà Nội.

Chú thích ảnh
Tượng đài Jose Marti. Ảnh: TTXVN

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và chuyên gia Cuba đang công tác tại Việt Nam; đại diện Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Nguyễn Thị Thu Giang đã nêu bật những công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc José Martí trong cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Cuba cuối thế kỷ XIX cũng như những đóng góp của ông với tư cách là người gieo mầm cho tình hữu nghị Việt Nam-Cuba.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti. Ảnh: TTXVN phát

Ngày 19/5 hàng năm là sự kiện nhằm tưởng nhớ hai người con ưu tú của Cuba và Việt Nam. Người Việt Nam biết đến José Martí bởi một sự trùng hợp như là một mối duyên giữa những con người kiệt xuất: Ngày 19/5/1895, José Martí anh dũng hy sinh khi đang ngồi trên mình ngựa xông ra trận chiến đấu chống quân thực dân Tây Ban Nha. Năm năm trước đó (19/5/1890), Hồ Chí Minh, con người vĩ đại của nhân dân Việt Nam cất tiếng chào đời. Sự trùng hợp này không chỉ về ngày tháng mà còn ở tinh thần ái quốc, tư tưởng giải phóng và giành độc lập tự chủ cho dân tộc, cũng như vai trò quyết định trong lịch sử mỗi quốc gia và những giá trị tư tưởng trường tồn được nhiều dân tộc trên thế giới tôn vinh và theo đuổi.

Sự tương đồng về khát vọng tự do, độc lập của mỗi dân tộc và tư tưởng tiến bộ của các nhà lãnh đạo lịch sử của mỗi dân tộc chính là nền tảng vững chắc để hai nước vun đắp tình hữu nghị thủy chung, son sắt. Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba khẳng định, mặc dù sự nghiệp các mạng của José Martí còn dở dang, Chủ tịch Hồ Chí Minh không được tận mắt chứng kiến mọi thắng lợi và thành quả của cách mạng Cuba, song hai con người vĩ đại đó sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của mỗi dẫn tộc và trong mọi thời đại.

Chú thích ảnh
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera tại Lễ dâng hoa. Ảnh: TTXVN phát

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera đã ôn lại thân thế, sự nghiệp của José Martí cũng như những tương đồng trong tư tưởng đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc của José Martí và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà Lianys Torres Rivera bày tỏ mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam và Cuba tiếp tục phát huy tư tưởng đó, cũng như gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, tình hữu nghị thủy chung giữa hai nước, đặc biệt là dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/12/1960-2/12/2020).

Đại sứ Lianys Torres Rivera nhấn mạnh, tư tưởng về khát vọng tự do, độc lập dân tộc mà anh hùng dân tộc José Martí và Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại sẽ luôn được các thế hệ trẻ hai nước phát huy, góp phần gìn giữ, vun đắp cho quan hệ đoàn kết đặc biệt và tình hữu nghị thủy chung giữa hai nước. Trong dịp kỉ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước năm nay, hai bên sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: triển lãm trưng bày những hình ảnh tiêu biểu trong quan hệ Việt Nam - Cuba, hay thực hiện bức tranh khảm trên đường gốm sứ Yên Phụ... để thế hệ trẻ hiểu thêm về mối quan hệ truyền thống, gắn bó lâu đời này”.

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh trước tượng đài Anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti tại vườn hoa Tao Đàn, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

José Martí sinh ngày 28/1/1853 tại La Habana, là nhà tư tưởng, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà cách mạng kiên cường của Cuba và Mỹ Latinh. Ông là người phát động và lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Cuba vào cuối thế kỷ XIX và hy sinh trên chiến trường ngày 19/5/1895. Nhân dân Cuba tôn vinh ông là “vị thánh tông đồ của nền độc lập dân tộc”.

Thu Phương (TTXVN)
Sinh viên Cuba rước đuốc kỷ niệm ngày sinh José Martí
Sinh viên Cuba rước đuốc kỷ niệm ngày sinh José Martí

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tối 28/1, sinh viên thuộc nhiều cơ sở giáo dục của Cuba đã tập trung tại Trường Đại học La Habana để tham gia lễ tuần hành rước đuốc truyền thống, kỷ niệm ngày sinh (27/1/1853) và tôn vinh người Anh hùng dân tộc José Martí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN