Lãnh đạo Đảng, Nhà nước động viên học sinh miền núi tại Lễ khai giảng năm học mới

Với tinh thần "dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em", coi "giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu", trong ngày Khai giảng năm học mới 2019-2020, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trực tiếp đến chia vui, động viên học sinh các tỉnh miền núi.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh trống khai giảng năm học 2019 - 2020. Ảnh: Tùng Lâm/TTXVN

Sáng ngày 5/9, hòa chung không khí tựu trường của cả nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã đến dự khai giảng năm học mới 2019 - 2020 tại trường Tiểu học thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Trong không khí phấn khởi, nô nức của thầy và trò nhà trường, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đánh trống khai giảng, tặng Cờ thi đua của Chính phủ, tặng hoa và quà cho trường Tiểu học thị trấn Thắng.

Thực hiện chỉ đạo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, lễ khai giảng của trường Tiểu học thị trấn Thắng bắt đầu từ 7 giờ 30 phút với các nghi thức: Chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Tiếp đó, lãnh đạo nhà trường đọc diễn văn khai giảng năm học mới. 

Lễ khai giảng tại nhà trường được tổ chức trang trọng, không quá 45 phút, lấy học sinh làm trung tâm, tạo dấu ấn tốt đẹp trong cán bộ, giáo viên, học sinh và thực sự là Ngày hội khai trường. 

Trường Tiểu học thị trấn Thắng nằm ở trung tâm thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Trường được thành lập năm 1991, sau 28 năm hình thành và phát triển, với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của các thế hệ đội ngũ cán bộ và giáo viên, đến nay nhà trường đã có hệ thống cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, đảm bảo cho học sinh học tập, vui chơi và rèn luyện. Nhà trường có 22 phòng học, 12 phòng chức năng được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn qui định. Tính đến tháng 5 năm 2019, nhà trường có 22 lớp với 856 học sinh, có 34 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Năm học 2018 - 2019 vừa qua trường Tiểu học thị trấn Thắng đã gặt hái được nhiều thành công. Với sự nỗ lực và cố gắng phấn đấu không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bám sát chỉ đạo chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trường Tiểu học thị trấn Thắng đã triển khai thường xuyên và thực hiện thành công, hiệu quả các hoạt động giáo dục, đặc biệt là các mô hình đổi mới giáo dục được triển khai trong năm học như mô hình tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, mô hình dạy bơi và kĩ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh tiểu học, mô hình dạy tiếng Anh, mô hình Thư viện thân thiện, xây dựng thói quen đọc sách và văn hóa đọc trong nhà trường...

Qua các mô hình đổi mới giáo dục, các em học sinh được phát triển toàn diện về thể lực và trí tuệ; tự tin, chủ động lĩnh hội kiến thức. Việc học lý thuyết được gắn chặt với thực tiễn qua thực hành và các hoạt động tham quan trải nghiệm. Khuôn viên nhà trường luôn xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện. Kỷ cương nền nếp được giữ vững, đáp ứng yêu cầu trường chuẩn quốc gia và phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3. Các hoạt động giáo dục trong nhà trường đều có sự chuyển biến tích cực và đạt những kết quả rất đáng tự hào; chất lượng giáo dục toàn diện đã có sự nâng lên rất đáng kể, tỉ lệ hoàn thành chương trình bậc tiểu học đạt 100%.  

Với những nỗ lực của thầy và trò, nhiều năm liền trường Tiểu học thị trấn Thắng được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm học 2018 - 2019 nhà trường đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và dẫn đầu các phong trào thi đua.

* Ngày 5/9, Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã đến dự lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 và trồng cây lưu niệm tại trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái).

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trồng cây lưu niệm trường THPT Hoàng Văn Thụ, huyện Lục Yên, Yên Bái, nhân dịp lễ khai giảng. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Năm học 2018- 2019, mặc dù còn khó khăn về cơ sở vật chất nhưng tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ đã đoàn kết, phát huy truyền thống hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành; khắc phục khó khăn, thi đua dạy tốt học tốt; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 97,11%; nhiều tập thể, giáo viên nhà trường được tặng bằng khen về thành tích trong công tác và giảng dạy...

Năm học 2019 - 2020, nhà trường quyết tâm khắc phục khó khăn, tăng cường nền nếp, kỷ cương trong giảng dạy và học tập; xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên có trách nhiệm cao, chuyên môn giỏi, tay nghề vững; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; quyết tâm giữ vững tỷ lệ học sinh thi đỗ, đạt điểm cao vào đại học; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy và đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận, biểu dương những thành tích của thầy và trò trường THPT Hoàng Văn Thụ nói riêng, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái nói chung trong năm học vừa qua.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng phát triển giáo dục, phát triển tài năng gắn với nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đặc biệt đối với những vùng khó khăn, biên giới, học sinh dân tộc thiểu số. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn trong năm học mới, trường THPT Hoàng Văn Thụ cùng hơn 440 cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Yên Bái tiếp tục đoàn kết, phát huy kinh nghiệm giáo dục đã đạt được trong thời gian qua, chú trọng giáo dục đạo đức, lý tưởng sống, ý chí vươn lên trong học tập cho học sinh, nhất là học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số. Quan tâm đào tạo kỹ năng sống cho các em học sinh dân tộc thiểu số; chăm lo đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng cho sự nghiệp giáo dục...

Tại Lễ khai giảng năm học mới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng Đoàn công tác đã tặng quà và tham gia trồng cây lưu niệm tại nhà trường.

Ngay sau khi dự Lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Hoàng Văn Thụ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng làm việc tại xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cùng Đoàn công tác đã thăm hỏi, tặng quà cho các cụ lão thành cách mạng; trao tặng 4 ngôi nhà Tình nghĩa cho 4 gia đình; trang thiết bị y tế cho Trạm y tế xã Vĩnh Lạc; 10 con trâu cho 10 hộ nghèo; 36  học bổng cho các cháu học sinh có thành tích học tập tốt của trường Tiểu học và THCS xã Vĩnh Lạc…

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng dự Lễ khánh thành Hệ thống lọc, dẫn nước sạch trị giá hơn 1 tỷ đồng và 2 phòng học cùng trang thiết bị trị giá 1,2 tỷ đồng do các doanh nghiệp tài trợ cho xã Vĩnh Lạc.

Trước đó, tối 4/9, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng Đoàn công tác đã tham dự Chương trình nghệ thuật “ Sắc màu đất ngọc Lục Yên” với những tiết mục đặc sắc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, vẻ đẹp của con người vùng đất Ngọc.

* Sáng ngày 5/9, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới dự và chúc mừng thầy trò trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Đà Bắc (Hòa Bình) nhân dịp khai giảng năm học mới 2019-2020.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. Ảnh: Vũ Hà/TTXVN

Tại lễ khai giảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn Thầy và trò trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Đà Bắc bước vào năm học mới tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại; nâng cao trình độ ngoại ngữ, rèn luyện kỹ năng sống, tạo hành trang kiến thức toàn diện giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo, đáp ứng tốt mục tiêu hội nhập, phát triển; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn nghiệp vụ giỏi, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục; các em học sinh cần phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nỗ lực thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt, trở thành con ngoan, trò giỏi để mai sau là những công dân tốt, tích cực góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Đà Bắc có truyền thống 50 năm là trường chuyên biệt, đặc thù mang tính chất phổ thông, dân tộc và nội trú được Nhà nước thành lập cho con em các dân tộc định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn của huyện. 50 năm qua, nhà trường là cái nôi nuôi dưỡng và đào tạo con em các dân tộc thiểu số của huyện góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh Hòa Bình.

Trường đã chú trọng bồi dưỡng, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội cho học sinh dân tộc thiểu số; bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Năm học 2019-2020, nhà trường có 296 học sinh, trong đó học sinh dân tộc thiểu số chiếm 97%, gồm các dân tộc: Mường, Tày, Dao, Kinh, Thái. Tất cả các em đến từ các xã thuộc vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn của huyện.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho 15 em học sinh nghèo có nhiều nỗ lực vươn lên trong học tập. Ảnh: Vũ Hà/TTXVN

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tặng 15 phần quà trị giá 30 triệu đồng cho 15 em học sinh nghèo có nhiều nỗ lực vươn lên trong học tập; tặng 5 chiếc đàn ghi ta cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Hòa Bình có 542 đơn vị, trường học là mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, cao đẳng với tổng số 230.980 học sinh, sinh viên đều tổ chức khai giảng bước vào năm học mới.

PV TTXVN tại các địa phương
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khai giảng năm học mới tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khai giảng năm học mới tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp

Sáng 5/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ khai giảng năm học 2019-2020 tại Trường Trung học phổ thông Tháp Mười, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN