Lãnh đạo Campuchia tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tiếp tục chuyến thăm, làm việc tại Vương quốc Campuchia, ngày 16/8, tại Phnôm Pênh, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến chào và hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Campuchia Samdech Hun Sen; Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin; Quyền Chủ tịch Thượng viện Say Chum; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Kheng.


 Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Cung Hòa bình ở Phnôm Pênh ngày 16/8.

Trong các cuộc gặp, lãnh đạo Campuchia bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng, theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Quyền Chủ tịch Thượng viện Say Chum và Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin nhấn mạnh, Campuchia coi Việt Nam là “láng giềng tốt, bạn bè tốt, anh em tốt và đối tác tốt”. Quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư đã có những bước phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả và góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước. Hai bên đánh giá cao việc hai nước vừa qua đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực chào mừng “Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2012” và kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (24/6/1967 - 24/6/2012), đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động chào mừng sự kiện này, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về việc gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa hai nước.


Lãnh đạo cấp cao của Campuchia đều nhất trí trong thời gian tới cần tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, bộ, ngành, các địa phương của hai nước và giao lưu nhân dân; đặc biệt là quan hệ hợp tác giữa các tỉnh có chung đường biên giới; tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện tốt các nội dung thỏa thuận mà hai bên đã thống nhất tại Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới hai nước lần thứ 7 (tháng 3/2007).


Lãnh đạo Campuchia bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự giúp đỡ to lớn, quý báu, kịp thời của Đảng, Chính phủ, quân tình nguyện và nhân dân Việt Nam đã dành cho Campuchia trong cuộc đấu tranh xóa bỏ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ Pol Pot trước đây cũng như trong công cuộc phục hồi, xây dựng và phát triển Campuchia ngày nay; chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; tin tưởng Việt Nam sớm đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của mình, trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 như đã đề ra.


Về phần mình, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó Việt Nam - Campuchia và nhất trí hai nước cần tiếp tục nỗ lực vun đắp và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp này; chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Campuchia đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đạt tăng trưởng kinh tế cao và gần đây đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện nhiệm kỳ 3 (1/2012), bầu cử xã/phường nhiệm kỳ 3 (6/2012).


Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, là nước láng giềng gần gũi, Việt Nam trước sau như một, luôn luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Campuchia, đã được xây dựng và vun đắp bằng nhiều công sức của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước. Việt Nam đã và sẽ luôn tích cực ủng hộ và hỗ trợ Campuchia hoàn thành trọng trách là Chủ tịch của ASEAN, vì lợi ích của cả ASEAN nói chung và hai nước nói riêng; Việt Nam ủng hộ Campuchia - ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2013 - 2014. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chuyển lời chúc sức khoẻ của lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội ta tới lãnh đạo Chính phủ, Hạ viện và Thượng viện Campuchia.


Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và nhất trí cần tăng cường đóng góp vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp này bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).


Chiều 16/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rời thủ đô Phnôm Pênh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Campuchia từ ngày 14 đến 16/8.


Tin, ảnh: Xuân Khu (P/v TTXVN tại Campuchia)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản