Lấn chiếm vỉa hè, hàng loạt xế hộp bị kéo về phường

Sáng 28/2, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải tiếp tục ra quân chỉ huy các lực lượng "đòi" lại vỉa hè cho người đi bộ.

Ngay sau khi xuất quân, lực lượng chức năng quận 1 đã phát hiện 2 chiếc ô tô đỗ trên vỉa hè đường Nguyễn Du. Ngay lập tức, đội kiểm tra đã đến kiểm tra và xử lý. Trong đó, một trường hợp chủ phương tiện không có mặt theo yêu cầu đã bị lực lượng chức năng cho xe cẩu kéo xe về trụ sở.


Phóng viên báo Tin Tức đã ghi lại những hình ảnh "quyết liệt" của đoàn cán bộ quận 1 hòng lấy lại vỉa hè cho người đi bộ:

Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu các lực lượng xử lý lấn chiếm vỉa hè.

Một tài xế xe 7 chỗ bị lập biên bản do đỗ xe trái quy định trên đường Nguyễn Du. Ông Đoàn Ngọc Hải kiên quyết xử lý mặc dù tài xế ra sức năn nỉ xin bỏ qua.

Một ô tô khác không có chủ xe đến làm việc đã bị kéo về phường giải quyết.

Tài xế có xe bị kéo về phường tỏ thái độ trước sự quyết liệt của lực lượng chức năng.

Lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra trên đường Cách Mạng Tháng 8 và đã tiến hành lập biên bản một số ô tô đỗ lấn ra vỉa hè; Đồng thời cũng xử lý một số trường hợp buôn bán lấn chiếm vỉa hè.

Ông Đoàn Ngọc Hải tại khu vực có xe ô tô đỗ vi phạm trên vỉa hè đường Cách Mạng Tháng 8, đốc thúc các lực lượng chức năng xử lý nhanh các trường hợp vi phạm.

Ngoài việc xử lý các xe ô tô đỗ sai quy định, lực lượng trật tự đô thị còn thu giữ những đồ đạc lấn chiếm vỉa hè.

Đoàn tiếp tục quay trở lại đường Nguyễn Du và phát hiện thêm một chiếc ô tô đỗ chắn ngang vỉa hè trước cổng Nhạc viện Thành phố. Sau một lúc chờ đợi, lực lượng chức năng không thấy chủ phương tiện xuất hiện và quyết định niêm phong, đưa xe về phường.

Trên đường Nguyễn Du, ông Đoàn Ngọc Hải phát hiện một xe ô tô đậu trên vỉa hè và ra hiệu cho lực lượng chức năng tới xử lý. Đồng thời, ông cũng điện thoại đề nghị lãnh đạo phường Bến Thành ra hiện trường.

Không có sự xuất hiện của chủ phương tiện sau vài phút, chiếc xe này được niêm phong để kéo về phường.

Làm thủ tục niêm phong xe.

Xe cẩu kéo xe trên đỗ sai phép trên đường Nguyễn Du.

Khi tới giao lộ Bùi Thị Xuân - Lê Thị Riêng, lực lượng chức năng thấy trụ sở khu phố 1 phường Bến Thành xây dựng lấn chiếm vỉa hè và có 3 ôtô đậu ở cây xăng.

Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải yêu cầu xem xét vị trí của trụ sở khu phố và bãi đỗ xe có đúng quy định không.

Phó chủ tịch Hải đã gọi lãnh đạo phường Bến Thành đến đề nghị kiểm tra và báo cáo lại trong tuần này cho UBND quận về việc trụ sở khu phố 1 này, các xe ô tô để đậu tại đây có trái quy định không. Nếu có thì phải tự tháo dỡ và không được làm bãi để xe.


Đến đường Sương Nguyệt Ánh, đoàn công tác tiếp tục phát hiện thêm nhiều xe ô tô đỗ vi phạm. Tuy nhiên chỉ kịp thời xử lý 2 trường hợp, một số trường hợp khác đã nhanh chóng rời khỏi để tránh bị xử lý vi phạm.

Và chiếc BMW này được niêm phong sau vài phút không thấy chủ xe xuất hiện.

Chiếc BMW được kéo về phường ngay sau đó.

Được biết, trong sáng nay, lực lượng chức năng quận 1 đã xử phạt hơn 10 ôtô và 2 xe tải đậu trên vỉa hè các tuyến đường Nguyễn Du, Sương Nguyệt Ánh, Cách Mạng Tháng Tám.

Một chiếc xe hơi đậu trước nhà 92 Sương Nguyệt Ánh cũng bị đoàn kiểm tra cẩu đi.

Trước đó, tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tháng 2/2017, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố đã biểu dương sự vào cuộc quyết liệt của quận 1 trong việc lập lại trật tự vỉa hè. Lãnh đạo thành phố rất hoan nghênh quận 1. Chủ tịch, phó chủ tịch phải trực tiếp làm như vậy mới ra vấn đề. Giờ vẫn còn ngồi bàn giấy chỉ đạo là không được”, ông Phong nói.


Thành phố thừa nhận, tình trạng lấn chiếm vỉa hè là câu chuyện tồn tại khá lâu. Những quy định xử phạt liên quan đều có và đầy đủ. Tuy nhiên, do quản lý còn lỏng lẻo nên dẫn đến tình trạng người dân lợi dụng triển khai các hoạt động kinh doanh lấn chiếm. Hơn nữa, trong thời gian qua, các quy định chế tài hành vi này rất nhẹ, không đủ sức răn đe, nên dù triển khai nhiều đợt xử lý, lập lại trật tự nhưng sau đó “đâu lại vào đấy” có quản lý, xử phạt cũng không có ý nghĩa.

Một người dân bày tỏ cảm xúc và xin chụp hình kỷ niệm với Phó Chủ tịch UBND quận 1 vì những hành động kiên quyết giành lại vỉa hè trong thời gian qua.

Hiện nay, mức độ xử phạt vi phạm hành chính về trật tự lòng lề đường đã được nâng lên rất cao theo Nghị định 155. Từ đó cũng tạo ra những chuyển biến tích cực, giúp nâng cao ý thức chấp hành của người dân.


Phát biểu tại buổi họp báo trong ngày 27/2, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, quá trình làm cũng tạo ra những áp lực dư luận lớn vì bên cạnh những ý kiến ủng hộ cũng có không ít những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, cái mới bao giờ cũng nhiều khó khăn, trăn trở, đặc biệt là khi đụng chạm đến lợi ích. Vì vậy, Thành phố vẫn sẽ dựa vào pháp luật để thực thi và sẽ làm thường xuyên, quyết liệt, để đem lại hiệu quả cao.

Nhân viên của một nhà hàng nằm trên đường Sương Nguyệt Ánh đối phó bằng cách nhanh chóng đưa xe đậu trên vỉa hè vào khuôn viên để tránh bị xử lý vi phạm hành chính.

Lực lượng Trật tự đô thị kiên quyết xử lý, yêu cầu các nhà hàng xuất trình giấy phép sử dụng vỉa hè.

Dứt khoát trả lại lòng lề đường cho đúng chức năng của nó. Cơ quan nhà nước phải chấp hành trước. Không thể cục bộ, địa phương vì lợi ích của một cá nhân, đơn vị nào mà ảnh hưởng đến lợi ích chung của cộng đồng”, ông Hoan nói.

Cũng theo ông Hoan, làm được điều này sẽ tạo ra thương hiệu của quận 1 và cũng là thương hiệu mẫu của Thành phố. Sắp tới thành phố sẽ triển khai theo hướng vừa quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè, vừa tạo điều kiện người dân buôn bán. Trong đó quận 1, quận 3 phải sạch sẽ gọn gàng, còn các quận khác sẽ xem xét triển khai cho phù hợp… Trong quá trình thực hiện những gì còn sơ sót sẽ rút kinh nghiệm. Để càng làm càng được người dân ủng hộ, chia sẻ.

Anh Đức - Hoàng Tuyết
Quận Hoàn Kiếm quyết giành lại vỉa hè cho người đi bộ
Quận Hoàn Kiếm quyết giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Trong 1 tháng qua, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đồng loạt ra quân đảm bảo trật tự văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông; trong đó có việc giữ vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN