Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Angiêri, Pháp, Thái Lan, Lào

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 122 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới đã tổ chức các hoạt động đầy ý nghĩa như dâng hương, triển lãm về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác...

 

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Angiêri đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 122 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đông đảo cán bộ, nhân viên các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, cán bộ, kỹ sư và công nhân Việt Nam đang làm việc tại Angiêri đã tham dự buổi lễ.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đỗ Trọng Cương đã ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng không mệt mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường đi tìm độc lập, tự do cho đất nước, tìm hạnh phúc ấm no cho nhân dân, những cống hiến to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam và thế giới, cũng như những bài học quý báu về đạo đức cách mạng và tư tưởng của Người đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Đại sứ nhấn mạnh ngày nay trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập với thế giới, tấm gương đạo đức và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần to lớn của Đảng và nhân dân ta, soi đường cho dân tộc ta trong công cuộc xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

 

Trong bầu không khí trang nghiêm, Đại sứ Đỗ Trọng Cương cùng cộng đồng người Việt Nam tại Angiêri đã thành kính dâng hương lên bàn thờ Bác tại trụ sở Đại sứ quán. Chiều cùng ngày, Đại sứ Đỗ Trọng Cương cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam đã đến đặt hoa tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Angiê.

 

* Ngày 18/5 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pari (Pháp), trong không khí trang nghiêm và thành kính, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, Đại sứ-Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Dương Văn Quảng, cùng các cán bộ, nhân viên sứ quán, các cơ quan đại diện và bà con Việt kiều đã dâng hương lên bàn thờ Bác Hồ, mở đầu các hoạt động kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa của Việt Nam.

 

Tiếp sau lễ dâng hương, các đại biểu đến đặt lẵng hoa tại số 9 ngõ impasse Compointe quận 17 Pari, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc từ năm 1921 đến 1923, và đặt lẵng hoa tại tượng Bác ở công viên Parc Montreau và thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử sống (Musée de l’Histoire vivante), thành phố ville de Montreuil, cách trung tâm Paris khoảng 15 km.

 

Tại đây, đại sứ Dương Chí Dũng đã nêu bật ý nghĩa của ngày 19 tháng Năm lịch sử và niềm tự hào của mỗi người dân Việt nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài khi tham gia tổ chức sự kiện này. Đại sứ nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân của lòng nhân ái và đức hy sinh cao cả. Tinh thần yêu nước và tình cảm của người dành cho đồng bào Việt Nam là vô hạn và không gì sánh nổi. Người cũng là người bạn lớn của nhân dân yêu chuộng hòa bình và độc lập dân tộc và đã góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân thế giới vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Đại sứ khẳng định : “Chủ tịch Hồ Chí Minh không còn nữa, nhưng hình ảnh của Người luôn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Tư tưởng và đạo đức của Người vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay khi mà Việt Nam đang tích cực hội nhập quốc tế và khu vực và tiếp tục công cuộc đổi mới toàn diện đất nước.

 

Nhân dịp này, Đại sứ Dương Chí Dũng cám ơn chính quyền thành phố Môngthơi đã tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức các hoạt động tưởng nhớ chủ tich Hồ Chí Minh và sự giúp đỡ của Bảo tàng Lịch sử sống trong việc lưu giữ các hiện vật, tư liệu quý về Bác Hồ. Theo Đại sứ Dương Chí Dũng đây được coi là những “di sản quý giá” đối với các thế hệ mai sau của hai nước Việt Nam và Pháp. Đại sứ hy vọng rằng tinh thần hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Pháp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công vun đắp, sẽ không ngừng phát triển trong thời gian tới để kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2013).

 

Về phần mình, ông Jean-Pierre Brard, Nghị sĩ tỉnh Seine-Saint-Denis, Thị trưởng danh dự của thành phố Môngthơi, bày tỏ vinh dự được cùng với các bạn Việt Nam và Pháp kỷ niệm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo ông, đây là dịp để tưởng nhớ những người “vắng mặt” hôm nay, như ông Raymond Aubrac, một người bạn lớn của Bác Hồ. Ông cho biết cũng như người dân Việt Nam, người dân Pháp cùng với nhân dân ở nhiều nước rất ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã tạo niềm tin mãnh liệt để đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Người hội tụ nhiều tư tưởng thể hiện khát vọng của các dân tộc trên thế giới trong việc khẳng định bản sắc văn hóa và trong những nỗ lực nhằm tăng cường sự đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau.

 

Bà Hélene Luc, Thượng nghị sỹ danh dự, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp - Việt, bày tỏ sự xúc động của mình mỗi khi tham dự các hoạt động tưởng nhớ chủ tịch Hồ Chí Minh hàng năm - Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho dân tộc Việt Nam, để việt Nam trở thành một nước tự do, độc lập và thống nhất. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn cố gắng hết mình vì sự gắn kết giữa nhân dân Pháp với nhân dân Việt Nam và vì mối quan hệ hữu, nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Pháp và Việt Nam.

 

*Ngày 18/5, Hội Việt kiều tỉnh Udon Thani đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái và chính quyền sở tại khánh thành nhà triển lãm về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ ở Thái Lan.

 

Buổi lễ này đánh dấu việc hoàn thành giai đoạn hai của Dự án Trung tâm giáo dục và du lịch mang tính lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dự án do Hội Việt kiều tỉnh Ụđon Thani đề xuất phát triển trên nền khu tưởng niệm Bác Hồ thuộc làng Noong On xã Chiang Phin của tỉnh này và được chính quyền địa phương rất ủng hộ.

 

Nhà triển lãm về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ tại Thái Lan gồm hai tầng: tầng trên là gian triển lãm trưng bày các hình ảnh và hiện vật, tầng dưới là nơi đặt bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn có thêm phòng chiếu phim và đọc sách báo để phục vụ bà con, cả người Việt lẫn người Thái, sống xung quanh. Dự kiến khu này trong tương lai sẽ được mở rộng và nâng cấp khang trang hơn, với hệ thống tường rào, điện chiếu sáng và đường đi lại.

 

Phó Chủ tịch tỉnh Ụđon Thani Chayaporn Thitisakdi nói rằng ông rất vinh dự được tham dự buổi lễ khánh thành nhà triển lãm về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tỉnh Ụđon Thani mới thành lập được hơn 100 năm và hiện đang phát triển rất nhanh, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của người Việt trong tỉnh. Việc phát triển khu vực này không những giúp tăng cường thêm sự hiểu biết và mối quan hệ hữu nghị giữa Thái Lan và Việt Nam mà còn góp phần phát triển ngành du lịch của tỉnh.

 

Kinh phí xây dựng do Ngân hàng CPTM Sài Gòn, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), việc tư vấn thiết kế, trang trí, sắp đặt và cung cấp thông tin lịch sử do Bảo tàng Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm, trong khi bà con Việt kiều đóng góp tiền mua đất. Chính quyền địa phương đã đứng ra thành lập Ban quản lý gồm cả người Việt và người Thái để chịu trách nhiệm trong việc xây dựng và quản lý toàn bộ khu di tích về sau.

 

Theo Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Ngô Đức Thắng, việc kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng buổi lễ khánh thành nhà triển lãm về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ tại Thái Lan là hoạt động rất có ý nghĩa. Điều này là một minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai nước và sự yêu quý, ngưỡng mộ của nhân dân Thái Lan và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những tình cảm và kỷ niệm tốt đẹp về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thái Lan sẽ tiếp tục được gìn giữ và là biểu tượng tốt đẹp cho tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc.

 

* Nhân kỷ niệm lần thứ 122 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các báo của Lào đăng nhiều bài viết về những công lao to lớn đối với cách mạng Việt Nam và cách mạng Lào và tấm gương đạo đức cao cả của Người.

 

Báo Paxaxôn (Pasason), Đất nước Lào (Pathet Lao) ngày 18/5 đã đăng các bài viết ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, một con người chí công vô tư có nếp sống giản dị, khiêm tốn là tấm gương sáng cho tất cả chúng ta noi theo.
Báo Lào Phát triển (Lao Phatthana) cũng có bài viết “Chủ tịch Hồ Chí Minh với báo chí” ôn lại những lời dạy của Người đối với những người làm báo để trở thành những nhà báo trung thực. Báo Viêng Chăn Mới (Vientiene Mai) viết về đạo đức cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nêu rõ: Người đã dành trọn cả cuộc đời của mình cho sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Việt Nam, sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Đông Dương và các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà tư tưởng, nhà lý luận vĩ đại, nhà chính trị, nhà quân sự lỗi lạc, là anh hùng của dân tộc Việt Nam, chiến sĩ cách mạng kiệt xuất của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Người luôn có niềm tin sâu sắc đối với nhân dân, gần gũi và quan tâm đến nhân dân; là tấm gương sáng về những đức tính cần, kiêm, liêm, chính, chí công vô tư, kiên quyết đấu tranh chống nạn quan liêu, tham ô, tham nhũng, lãng phí, coi những căn bệnh đó kẻ thù bên trong. Đạo đức cách mạng cao quý, tinh thần anh dũng, sự giản dị, và tính nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được nhân dân Việt Nam, nhân dân Đông Dương và nhân dân tiến bộ trên thế giới tôn kính, quý trọng sâu sắc.

 

 

TTXVN/Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản