Kỷ niệm 228 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế

Ngày 23/12, tại Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ (núi Bân, phường An Tây), UBND thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức kỷ niệm 228 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Tượng đài Quang Trung - Nguyễn Huệ tại núi Bân.

Buổi lễ diễn ra ấn tượng với màn trống hội và biểu diễn các tiết mục võ cổ truyền Tây Sơn của các võ sinh tại Huế, qua đó phần nào tái hiện ký ức hào hùng, ý chí sắt đá của đoàn quân bách chiến, bách thắng đã cùng Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ đánh tan hàng chục vạn quân Thanh xâm lược, bảo vệ bờ cõi, non sông gấm vóc Việt Nam…

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố Huế nhấn mạnh: Cách đây 228 năm, nghe tin 29 vạn quân Thanh xâm lược nước ta, đánh chiếm Thăng Long, Nguyễn Huệ khẩn cấp hội bàn với các tướng sĩ và quyết định lên ngôi Hoàng đế để quy tụ lòng dân. Ngọn núi Bân cao ngất trời lập tức được san lấp làm đàn tế cáo trời đất khi Nguyễn Huệ lên ngôi, điều binh thần tốc ra trận tuyến đánh giặc, giải phóng kinh thành Thăng Long. Chiến thắng này được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Để tôn vinh vị anh hùng dân tộc đã có những công lao to lớn đối với đất nước, thành phố Huế đã xây dựng Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ tại di tích lịch sử núi Bân (hay còn gọi là núi Ba Tầng, đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia). Đây là nơi Nguyễn Huệ trước lúc xuất quân ra Bắc đã lên ngôi và lấy niên hiệu Quang Trung vào cuối năm 1788.


Khu tưởng niệm có diện tích 9,5 ha, với nhiều hạng mục, trong đó tượng đài đặc tả chân dung người Anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ - Quang Trung do nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ thực hiện. Tượng đài có chiều cao 21 m, thân tượng cao 12m, chất liệu đá thanh được làm từ 8 khối đá với 18 mảng, mỗi mảng trọng lượng từ 10 - 60 tấn.

Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ tại thành phố Huế còn là nơi thắp lửa truyền thống, giáo dục cho thế hệ trẻ lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ toàn vẹn giang sơn, đất nước.


Tin, ảnh: Quốc Việt (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản