Kiểm tra việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai

Ngày 1/8, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do ông Đặng Thế Vinh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội làm Trưởng đoàn kiểm tra tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai tại tỉnh Thanh Hóa.


Báo cáo của UBND tỉnh Thanh hóa cho biết: Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều quyết định hành chính về đất đai như: Giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư; cấp, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức và cá nhân; quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; quyết định hành chính trong giải quyết tranh chấp về đất đai... Từ đó đã cơ bản đảm bảo đúng quy định của pháp luật về đất đai, khắc phục được tình trạng giao đất, cho thuê đất trái thẩm quyền, không đúng đối tượng, số vụ vi phạm về đất đai giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai được các địa phương công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và tổ chức thực hiện các quyền về sử dụng đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Nhờ đó, các quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai được đa số tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm túc, kịp thời.


Tuy nhiên, vẫn còn một số nơi thực hiện chưa đúng các quy định trong quản lý đất đai, bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng đất để đầu tư, phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà ở... của tổ chức và công dân ngày càng cao, đất đai trở thành hàng hóa ngày càng có giá trị, nên tình hình tranh chấp, khiếu kiện về đất đai tăng, chiếm gần 80% số đơn thư khiếu kiện. Nội dung khiếu kiện tập trung vào 2 lĩnh vực là khiếu nại đòi đất, quyền lợi trên đất và tố cáo hành vi vi phạm Luật Đất đai. Thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy, từ tháng 7/2004 đến nay toàn tỉnh đã có 4.384 vụ khiếu kiện về đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan hành chính nhà nước trong tỉnh đã giải quyết được 4.246/4.384 vụ thuộc thẩm quyền, đạt 96,85%.


Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng nêu rõ: Trên thực tế việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai ở Thanh Hóa vẫn còn nhiều vướng mắc. Đơn cử như do việc ban hành các văn bản pháp luật về đất đai thường bổ sung, thay đổi nên có việc người hưởng chính sách sau được lợi hơn người hưởng chính sách trước, từ đó dẫn đến so bì, phát sinh khiếu kiện. Chế độ về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thực hiện các dự án được sửa đổi, bổ sung nhiều nhưng vẫn còn một số quy định chưa sát với thực tế sử dụng đất, như: Quy định chưa rõ ràng về điều kiện giáp ranh của các thửa đất, nên người dân có sự so sánh về trên cùng một khu vực sử dụng đất như nhau, nhưng việc hỗ trợ khác nhau.


Nguyễn Mai Hương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản