Không hề tuyệt vọng

Sau những thời khắc kinh hoàng, nước Nhật giờ đây đứng trước thách thức vực dậy nền kinh tế và tái thiết những vùng chịu thảm họa. Và không chỉ nền kinh tế xứ Phù Tang, thế giới cũng không tránh khỏi những hệ lụy từ siêu địa chấn này.

Những người sống sót đem theo đồ đạc sơ tán khỏi khu vực đổ nát sau trận động đất và sóng thần


Những con số dự đoán như thiệt hại 180 tỷ USD và kinh phí tái thiết sau động đất tối thiểu là 200 tỷ USD đủ cho thấy mức độ tàn phá của thảm họa thiên nhiên này. Nhưng, cái khó ló cái khôn. Dưới nhãn quan của giới phân tích, thảm họa động đất này xét về khía cạnh khác lại là cơ hội để nước Nhật phát huy hơn nữa sức mạnh nội tại, đã đoàn kết nay gắn kết hơn, đã bản lĩnh nay nghị lực hơn.

Thực tế đã chứng minh tính đúng đắn của mệnh đề này. Sức mạnh nội tại của nền kinh tế xứ sở Mặt trời mọc đã được thể hiện qua số tiền khổng lồ hàng chục nghìn tỷ yên mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bơm vào thị trường. Nghị lực vươn lên của nước Nhật đã được thể hiện qua tinh thần kỷ luật và tinh thần bảo vệ sự sống bằng mọi giá trong chính phủ và cả người dân.

Trong một thế giới mà hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay, thảm họa tại Nhật không còn là của riêng nước Nhật mà tác động tới phần còn lại của thế giới. Thảm họa này làm dấy lên nguy cơ nền kinh tế lớn thứ ba thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính và có thể ảnh hưởng tới nhiều nước khác. Hậu quả của thảm họa này được nhân lên nhiều lần khi mà nền kinh tế Nhật nói riêng và thế giới nói chung vẫn chưa hoàn toàn bình phục sau bão tài chính. Vậy nên, các nước phải chung tay góp sức cùng Nhật Bản ngăn chặn những hệ lụy tiêu cực.

Sự chung tay của thế giới đã được thể hiện qua cam kết của Nhóm 7 nền kinh tế phát triển can thiệp vào thị trường tiền tệ Nhật Bản lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua, nhằm ngăn chặn tỷ giá đồng yên tăng so với đồng USD và đảm bảo sự ổn định trên thị trường tài chính tiền tệ thế giới.

Không có hoàn cảnh tuyệt vọng mà chỉ có con người tuyệt vọng vì hoàn cảnh. “Đừng từ bỏ hy vọng. Nắm tay nhau và đối xử với nhau trong tình thương” – Nhật Hoàng Akihito đã hiệu triệu trong thông điệp gửi người dân. Vậy nên, với sức mạnh nội tại và tinh thần tương thân tương ái của thế giới, nước Nhật đang từng bước vươn lên mạnh mẽ sau đau thương.

Phương Hồ

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản