Không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Các đơn vị cần tăng cường quản lý sử dụng nước, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt, không được để cho dân thiếu nước ở bất cứ điểm nào, kể cả phải dùng xe téc cấp nước đến từng hộ dân. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tại cuộc họp với các sở, ngành về việc cung ứng nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố, ngày 23/5.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị cung cấp nước sạch khẩn trương kiểm tra, khắc phục tình trạng mất nước ở một số khu vực, đồng thời phải có giải pháp kịp thời cung cấp đủ nước sạch cho người dân sử dụng. Bên cạnh việc tiếp tục đầu tư mạng lưới truyền tải, đấu nối ngay đến những khu vực còn thiếu, nhất là các khu đô thị, cần bố trí các xe téc để cung cấp nước sinh hoạt đến những khu vực cuối nguồn, cốt địa hình cao. Mặt khác, tính toán, vận hành hệ thống một cách khoa học, cấp nước luân phiên theo giờ hợp lý, đảm bảo cung cấp đủ nước cho các hộ dân ở đầu nguồn, giữa nguồn và cuối nguồn. Ngoài ra, các đơn vị cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, tránh sử dụng nước lãng phí và thất thoát; kể cả rút kinh nghiệm trong việc đầu tư, xây dựng nhà máy nước và hệ thống đường ống nước trong thời gian tới.

Người dân ở nhiều khu vực Hà Nội thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trong một vài ngày qua. Ảnh: Báo GTVT


Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục, tại nội thành vẫn còn khoảng 17 khu vực nước yếu do ở cuối nguồn và có cốt địa hình cao. Nguyên nhân chính dẫn tới thiếu nước cục bộ trong vòng 2 tuần trở lại đây là do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwaco) thuộc Tổng công ty Vinaconex (Bộ Xây dựng) sợ vỡ đường ống dẫn nước nên đã giảm áp lực cấp nước trên mạng truyền dẫn, kết hợp với nhu cầu sử dụng nước sạch trên địa bàn tăng vọt, người dân bơm hút dẫn đến hết nước ở cuối nguồn.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, sản lượng cấp nước sinh hoạt trên địa bàn không thiếu song vấn đề cốt lõi là vận hành hệ thống chưa hợp lý. Nước sạch tại nhà máy Sông Đà dư thừa trong khi các nhà máy nước ngầm nội thành không khai thác được hết công suất. Cùng với đó, tỷ lệ thất thoát nước còn cao, một bộ phận nhân dân còn dùng nước lãng phí, chưa tiết kiệm.


Tuyết Mai

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản