Khởi công xây dựng Cổng chào Việt Nam tại tỉnh Nong Khai, Thái Lan

Nhân kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2022), ngày 6/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp cùng chính quyền tỉnh Nong Khai, Hội Người Việt Nam toàn Thái và các hội, chi hội Việt kiều tại Thái Lan tổ chức lễ khởi công xây dựng Cổng chào Việt Nam trên con đường Việt kiều lưu niệm tại tỉnh Nong Khai, Đông Bắc Thái Lan.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự Lễ khởi công Cổng chào Việt Nam tại Nong Khai. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, thay mặt Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng khẳng định lễ khởi công xây dựng Cổng chào Việt Nam trên con đường Việt kiều lưu niệm tại tỉnh Nong Khai là minh chứng cụ thể cho mối quan hệ truyền thống, đoàn kết và hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan. Ông Chu Đức Dũng khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan đang và sẽ tiếp tục phát triển toàn diện và thực chất, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của 2 nước cũng như của toàn khu vực.

Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng bày tỏ tin tưởng bà con người Thái gốc Việt ở Thái Lan nói chung và bà con người Thái gốc Việt ở tỉnh Nong Khai nói riêng luôn đoàn kết, tương thân tương ái, tuân thủ pháp luật sở tại, hòa nhập và chung tay đóng góp vào sự phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội của địa phương. Ông Chu Đức Dũng mong muốn bà con tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống và bản sắc tốt đẹp của dân tộc và là cầu nối vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Thái Lan. 

Chú thích ảnh
 Các đại biểu dự Lễ khởi công Cổng chào Việt Nam tại tỉnh Nong Khai. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại buổi lễ, Tỉnh trưởng tỉnh Nong Khai, ông Monsit Paisanthanawat, cho biết cộng đồng người Thái gốc Việt tại tỉnh cơ bản có điều kiện kinh tế, địa vị xã hội ổn định và có quan hệ tốt đẹp với chính quyền và nhân dân địa phương. Ông Monsit cũng đánh giá cao những đóng góp của bà con Việt kiều đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Nong Khai. Việc khởi công xây dựng Cổng chào Việt Nam với thiết kế tinh tế, công phu, kết hợp giữa văn hóa truyền thống của 2 nước sẽ là công trình có ý nghĩa biểu tượng cho tình hữu nghị trường tồn của hai nước Thái Lan và Việt Nam.

Đại diện Hội người Việt Nam toàn Thái Lan điểm lại lịch sử cho biết trước khi hồi hương vào năm 1960, Việt kiều tại tỉnh Nong Khai đã quyên góp tiền và công sức để xây dựng con đường Việt kiều lưu niệm tại địa phương nhằm báo đáp công ơn Nhà Vua và Chính quyền Thái Lan đã cưu mang, giúp đỡ trong giai đoạn khó khăn. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự Lễ khởi công Cổng chào Việt Nam tại Nong Khai. Ảnh: TTXVN phát

Việc bà con xây dựng con đường Việt kiều lưu niệm trước khi hồi hương có ý nghĩa to lớn, thể hiện tình đoàn kết giữa 2 dân tộc, lòng biết ơn của kiều bào đối với đất nước Thái Lan, đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị ngày càng bền chặt giữa 2 dân tộc Việt Nam - Thái Lan. Kể từ đó tới nay, công trình luôn được những Việt kiều ở lại và chính quyền địa phương trân trọng giữ gìn và nâng cấp phù hợp với tình hình.

Ngọc Quang – Huy Tiến (TTXVN)
Khởi công xây dựng Nhà bảo quản hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam
Khởi công xây dựng Nhà bảo quản hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 13/7, tại tỉnh Battambang, Campuchia, Quân khu 5, quân đội Hoàng gia Campuchia, Đội tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ (K73) phối hợp Tổng công ty Metfone và Ngân hàng MB chi nhánh Campuchia tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà bảo quản hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trong thời kỳ chiến tranh tại Campuchia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN