Khánh thành nhà lưu niệm nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến

Sáng 3/3, tại xã Sơn Mỹ - quê hương của nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và UBND xã Sơn Mỹ, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã tổ chức khánh thành, bàn giao công trình nhà lưu niệm nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến.

Phó Tổng Giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái (thứ hai bên phải) và đại diện chính quyền địa phương cắt băng khánh thành công trình.


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái cho biết, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, trên 260 nhà báo của TTXVN đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường, trong đó có đồng chí Trần Kim Xuyến, nguyên là Đại biểu Quốc hội khóa I, nguyên Phó Giám đốc Nhà Thông tin Việt Nam (tiền thân của TTXVN ngày nay), nguyên Đổng lý Văn phòng Bộ Nội vụ, đã anh dũng hy sinh ngày 3/3/1947. Đồng chí đã tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1936, là nhà báo đầu tiên của Việt Nam hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và cũng là liệt sỹ chống Pháp đầu tiên của xã Sơn Mỹ, huyện Hương Sơn. Đồng chí đã được Nhà nước truy tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.


Việc khánh thành, bàn giao công trình nhà lưu niệm nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến là một trong những việc làm có ý nghĩa để TTXVN, chính quyền và nhân dân địa phương cùng các thế hệ làm báo cách mạng bày tỏ sự biết ơn, ghi nhớ công lao của nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến, một tấm gương làm việc, học tập, hy sinh, một nhà báo đã ngã xuống trong những ngày đầu của cuộc đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước, như là một bài học, niềm tự hào của giới báo chí Việt Nam.


Phó Tổng Giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái cảm ơn những tình cảm mà chính quyền, nhân dân địa phương dành cho nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến và mong muốn nhà lưu niệm sẽ trở thành một địa chỉ quan trọng trong việc giáo dục truyền thống, niềm tự hào về truyền thống cách mạng, những đóng góp hy sinh của các liệt sỹ đối với đất nước, với quê hương, trong đó có các nhà báo như liệt sỹ Trần Kim Xuyến.


Đại diện lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn và xã Sơn Mỹ bày tỏ niềm tự hào là quê hương của nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến; cảm động khi biết TTXVN là cơ quan báo chí lớn của đất nước và là cơ quan báo chí có số các nhà báo liệt sỹ đã anh dũng hy sinh lớn nhất vì nền độc lập của đất nước. Lãnh đạo địa phương cũng cho biết, để tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao đóng góp của nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến đối với đất nước, với quê hương, Đảng ủy, UBND xã Sơn Mỹ đã ra lời kêu gọi ủng hộ xây dựng nhà lưu niệm nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến và đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của TTXVN; chính quyền địa phương; con cháu, anh em dòng họ; cùng những người con xã Sơn Mỹ sống xa quê. Từ nguồn đóng góp này, địa phương đã xây dựng nhà lưu niệm nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến và sẽ đưa nơi đây trở thành địa chỉ quan trọng nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.


Nhân dịp này, TTXVN đã trao tặng, trưng bày tại nhà lưu niệm một số hiện vật, tài liệu quan trọng liên quan đến cuộc đời hoạt động của nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến.


Tin, ảnh: Nguyễn Văn Nhật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản