Khánh thành Nhà ga T2 sân bay Nội Bài

Sáng 4/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới dự và cắt băng khánh thành Nhà ga T2 - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng.

Nhà ga T2 - Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài gồm 4 tầng, công suất đáp ứng 10 triệu lượt hành khách/năm. Ảnh: Huy Hùng – TTXVN


Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Nhà ga T2 là công trình biểu trưng cho tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, với quy mô lớn, hiện đại, đánh dấu một bước chuyển mới của sân bay quốc tế Nội Bài, xứng đáng là một cửa ngõ của thủ đô. Công trình là niềm tự hào của nhân dân Thủ đô nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Việc xây mới nhà ga T2 làm gia tăng năng lực vận chuyển của ngành giao thông vận tải, góp phần cải thiện và nâng cao cơ sở hạ tầng của đất nước, đưa đất nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam cam kết sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA mà Nhật Bản đã dành cho Việt Nam và mong muốn nhận được sự hợp tác nhiều hơn nữa trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Phát biểu tại lễ khánh thành, thay mặt Chính phủ Nhật Bản, ông Akihiro Ohta, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) cho biết, Chính phủ Nhật Bản rất vui mừng khi đã góp phần xây dựng nhà ga T2 sân bay Quốc tế Nội Bài. Ngoài việc tài trợ vốn, các doanh nghiệp Nhật Bản đã cùng với liên danh nhà thầu Việt Nam tham gia từ khâu thiết kế, giám sát và thi công công trình. Các doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ hỗ trợ về vật chất, mà những kiến thức, kinh nghiệm của doanh nghiệp Nhật Bản đã được chia sẻ tới các đồng nghiệp Việt Nam trong quá trình thi công dự án này và vận hành tại sân bay. Công trình là biểu tượng của sự hợp tác chặt chẽ giữa nhân dân và chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Nhà ga mới T2 - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài là nhà ga hành khách lớn và hiện đại nhất Việt Nam, được khởi công ngày 4/12/2011. Dự án có mức đầu tư gần 1 tỷ USD từ nguồn vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản. Sau gần 3 năm triển khai, công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng tiến độ.

Nhà ga hành khách T2 đi vào hoạt động sẽ khắc phục được tình trạng quá tải nghiêm trọng trong thời gian vừa qua tại nhà ga T1, đảm bảo lưu lượng vận chuyển hiện tại cũng như trong tương lai, khắc phục được những hạn chế trong quản lý và khai thác, tạo ra sự phối hợp hoạt động đồng bộ, hiệu quả giữa Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và các cơ quan quản lý Nhà nước, các hãng hàng không, các đơn vị phục vụ để nâng cao năng lực khai thác, sử dụng tối đa hệ thống cơ sở hạ tầng hiện tại đang quá tải, bảo đảm chất lượng phục vụ thuận tiện cho hành khách.

Nhà ga hành khách T2 có diện tích sàn 139.216 m2 gồm 4 tầng (không kể tầng hầm phục vụ kỹ thuật). Tầng 1: Dành cho hành khách đến quốc tế. Tầng 2: Dành cho hành khách đi (nối chuyến) và đến quốc tế. Tầng 3: Dành cho hành khách đi quốc tế. Tầng 4: Phòng chờ hạng thương gia và khu dịch vụ thương mại.

Công suất phục vụ ngày cao điểm đáp ứng phục vụ 30.000 hành khách với 230 lượt cất hạ cánh; giờ cao điểm đáp ứng phục vụ 3.000 hành khách với 23 lượt cất hạ cánh. Công suất đáp ứng 10 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2015 đến 2020) và 15 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2020 đến 2030). Nhà ga được thiết kế theo tuyến tính với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng; hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến, theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cùng với nhà ga hành khách mới, khu hành khách VIP A tại nhà ga T2 Nội Bài cũng đã được khánh thành sáng 4/1, dự án này được khởi công xây dựng ngày 19/5/2014 với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nhằm phục vục việc đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đi thăm các nước, cũng như đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước đến thăm Việt Nam theo đúng nghi thức ngoại giao quốc tế. Nhà khách được thiết kế như một “khu nhà vườn có hình cánh hoa”, lấy ý tưởng từ hình ảnh của các vườn cảnh và sự tĩnh lặng của mặt hồ giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Sân nghi lễ có diện tích hơn 2.000 m2 để thực hiện các nghi lễ đón tiếp trang trọng các đoàn khách cấp Nhà nước đến thăm. Phòng hội đàm khánh tiết sử dụng khi cần cho những cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Việt Nam và đoàn quan khách quốc tế đến thăm.


Quang Toàn


Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản