Đảm bảo công tác quản lý nhà ga T2-Nội Bài

Ngày 31/12, Nhà ga T2 - Sân bay Quốc tế Nội Bài sẽ chính thức đi vào sử dụng, vì vậy công tác quản lý nhà nước cũng được đặt ra để đảm bảo tất cả các hoạt động của nhà ga mới được thuận lợi, đúng quy trình. Phóng viên (PV) Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Việt Sơn, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc xung quanh vấn đề tăng cường công tác quản lý nhà nước và phối hợp giữa các đơn vị trong quản lý, điều hành Nhà ga T2.

PV: Với chức năng quản lý Nhà nước về hàng không, sân bay, Cảng vụ Hàng không miền Bắc có kế hoạch thế nào để quản lý tốt các hoạt động diễn ra tại Nhà ga mới T2- sân bay Quốc tế Nội Bài?

Ông Đinh Việt Sơn: Để công tác chuẩn bị cho Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Nội Bài chính thức đi vào hoạt động, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã triển khai theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với Cảng HKQT Nội Bài và các đơn vị hoạt động tại đây trong công tác chuẩn bị đưa vào khai thác Nhà ga T2. Tham dự góp ý cho Kế hoạch chuyển đổi khai thác các chuyến bay quốc tế từ Nhà ga T1 sang T2, xây dựng kịch bản chi tiết làm thủ tục hàng không giả định, chuyển đổi khai thác chính thức và phương án dự phòng khi gặp sự cố, chương trình an ninh hàng không, phương án quản lý, khai thác sân đỗ ô tô tại Nhà ga T2 của Cảng HKQT Nội Bài.

Tham gia các đoàn công tác do Cục Hàng không Việt Nam chủ trì kiểm tra cấp giấy phép đưa vào khai thác nhà ga, trang thiết bị, giấy phép cung cấp dịch vụ hàng không, cấp phép nhân viên, hệ thống tài liệu khai thác.

Khu vực làm thủ tục check-in của Nhà ga T2. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN


Về nhân lực và trang thiết bị, theo kịch bản chuyển đổi các chuyến bay quốc tế sang khai thác tại Nhà ga T2 từ ngày 20/12/2014 tại văn bản số 3998/QĐ-CHKNB ngày 4/12/2014 của Cảng HKQT Nội Bài, và phương án thống nhất với các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị phục vụ bay về việc tăng cường nhân lực đảm bảo khai thác tại T2, giữ nguyên hệ thống trang thiết bị và đảm bảo điều kiện khai thác tại Nhà ga T1 trong 1 tháng, để ứng phó trong tình huống dự phòng trục trặc kỹ thuật tại T2 sẽ chuyển đổi toàn bộ về T1 để phục vụ.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã xây dựng kế hoạch kiểm tra và bổ sung 200% nhân lực, tổ chức trực 24/24h, phối hợp kiểm tra, giám sát toàn bộ quá trình thực hiện bắt đầu từ ngày 20/12/2014 làm thủ tục các chuyến bay giả định, giám sát thử nghiệm các tình huống sự cố. Tổng hợp những vấn đề tồn tại, phát sinh, báo cáo kịp thời về Cục Hàng không Việt Nam .

Bên cạnh đó, lãnh đạo đơn vị quan tâm và quán triệt đội ngũ cán bộ công nhân viên của cảng vụ luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỹ năng, thái độ giao tiếp với hành khách theo tinh thần “4 xin - 4 luôn” của ngành giao thông vận tải.

Tiếp tục xin đầu tư bổ sung trang thiết bị, công cụ phục vụ công tác kiểm tra, giám sát. Tiếp tục xin Bộ Nội vụ phê duyệt biên chế, xây dựng phương án tăng cường nguồn nhân lực về số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu khai thác ngày càng tăng.

PV: Vậy còn kế hoạch nâng cao hoạt động công tác quản lý nhà nước tại CHKQT Nội Bài nói chung trong thời gian tới, thưa ông?

Ông Đinh Việt Sơn: Việc Nhà ga T2 chính thức đi vào khai thác từ ngày 31/12/2014, đồng thời chuẩn bị cho giai đoạn cao điểm cuối năm, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã và đang tích cực triển khai và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước tại cảng hàng không, sân bay, cụ thể, sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn, an ninh hàng không, công tác phục vụ hành khách, hành lý, hàng hóa; việc cung cấp dịch vụ phi hàng không; việc duy trì các điều kiện khai thác tại cảng hàng không, sân bay, và đặc biệt là tại Nhà ga T2 giai đoạn đầu đi vào khai thác, đảm bảo an ninh, an toàn.

Cảng vụ đã tham gia giao ban khai thác hàng ngày do Cảng HKQT Nội Bài chủ trì nhằm giám sát hoạt động chủ trì, điều phối hoạt động khai thác trong ngày giữa Cảng HKQT Nội Bài với các đơn vị hoạt động, tổng hợp theo ngày những vấn đề tồn tại, phát sinh từ khi Nhà ga T2 đi vào hoạt động và báo cáo kịp thời về Cục Hàng không Việt Nam; cảng vụ đã thiết lập đường dây nóng và các kênh thông tin khác (hòm thư góp ý, email, điện thoại, v.v.) tại trực ban để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh của hành khách đi tàu bay và các tổ chức, cá nhân về chất lượng dịch vụ tại cảng, các thông tin khác liên quan đến an ninh hàng không, an toàn hàng không để xem xét, kiểm tra và đưa ra biện pháp giải quyết; thường xuyên giám sát thái độ phục vụ hành khách của nhân viên hàng không theo tinh thần 4 xin - 4 luôn, kịp thời xử lý với trường hợp nhân viên có thái độ chưa đúng mực với khách.

Hệ thống băng chuyền hỗ trợ di chuyển tại Nhà ga T2. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN


Song song với đó, Cảng vụ Hàng không miền Bắc tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghĩa vụ của nhà vận chuyển đối với các chuyến bay bị chậm, hủy theo quy định hiện hành; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển và thực hiện nghĩa vụ của các hãng hàng không Việt Nam đối với hành khách trong trường hợp chậm, hủy chuyến bay.

Ngoài ra, cảng vụ tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện của Bộ Giao thông Vận tải về quy định chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không, sân bay. Tổng hợp kết quả thực hiện, ghi nhận những tồn tại vướng mắc báo cáo Cục Hàng không Việt Nam.Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ hàng không, phi hàng không cập nhật và thực hiện nghiêm theo các quy định của pháp luật hàng không và các quy định của pháp luật có liên quan…

PV: Trong các cuộc họp gần đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đánh giá một trong những nguyên nhân dẫn tới chất lượng dịch vụ tại các Cảng hàng không, trong đó có cảng HKQT Nội Bài chưa được cải thiện là do công tác phối hợp giữa các đơn vị trong ngành chưa tốt, vậy, trong thời gian tới, Cảng vụ Hàng không miền Bắc sẽ có những giải pháp nào để cải thiện tình trạng trên, thưa ông?


Ông Đinh Việt Sơn: Theo Điều 61 Luật Hàng không Dân dụng quy định Cảng vụ hàng không chủ trì, phối hợp hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước tại cảng hàng không, sân bay. Với quy định như vậy, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ký các Quy chế phối hợp với Chi Cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài, Đồn Công an cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài và Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước tại Cảng HKQT Nội Bài, góp phần đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động hàng không dân dụng.

Trong công tác kiểm tra giám sát, khi có vụ việc vượt quá chức năng thẩm quyền, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã chủ trì bàn giao cho các cơ quan Quản lý Nhà nước khác, báo cáo Cục Hàng không Việt Nam theo đúng quy định.

Hàng tháng, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã chủ trì hội nghị giao ban liên tịch giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị doanh nghiệp hoạt động tại cảng nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, phát sinh trong quá trình hoạt động của các tổ chức, cá nhân, tạo điều kiện thuận lợi và môi trường kinh doanh lành mạnh tại cảng hàng không, sân bay.

Về vấn đề phối hợp hoạt động giữa các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động tại cảng. Cảng vụ đã tham gia giao ban khai thác hàng ngày do Cảng HKQT Nội Bài chủ trì nhằm giám sát hoạt động chủ trì, điều phối hoạt động khai thác trong ngày giữa Cảng HKQT Nội Bài và các đơn vị cung cấp dịch vụ. Kịp thời giải quyết những vấn đề bất cập ảnh hưởng đến an toàn hàng không, an ninh hàng không, chất lượng dịch vụ, phòng chống cháy nổ, phòng chống lụt bão; phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải tại Thông báo kết luận số 1150/TB-BGTVT ngày 11/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng tại cuộc họp về việc nâng cao chất lượng phục vụ tại các cảng hàng không, Cảng vụ đã tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo Quy chế chủ trì điều phối hoạt động tại cảng hàng không sân bay của Giám đốc cảng hàng không.

PV: Xin cảm ơn ông!


Quang Toàn (TTXVN)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản