Khánh Hòa cần ưu tiên phát triển mũi nhọn du lịch

Tiếp tục chương trình công tác tại khu vực duyên hải Nam Trung bộ, sáng 14/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa về kết quả phát triển kinh tế xã hội và phòng, chống hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Là địa phương với điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi về tiềm năng du lịch, thương mại, mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước nhưng Khánh Hòa vẫn duy trì được mức độ tăng trưởng khá ở mức tăng 7,11% trong quý I/2014 so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu từ du lịch đạt hơn 950 tỷ đồng (tăng 5,16% so với cùng kỳ).

Song, do ảnh hưởng từ nắng hạn, hiện, Khánh Hòa bị ảnh hưởng lớn về diện tích lúa vụ Đông Xuân 2014 – 2015 với khoảng 5.359ha; trong đó, có 133ha bị mất trắng do thiếu nước tưới. Trong khi đó, do tổng lượng mưa thấp, lượng nước bổ sung ít, dung tích các hồ chứa nước dự trữ ở Khánh Hòa chỉ còn khoảng 10% tổng dung tích thiết kế. Tỉnh cũng đã tiến hành đồng bộ các biện pháp chống hạn, hỗ trợ đời sống nhân dân.

Khánh Hòa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ hỗ trợ 37 tỷ đồng để chủ động phòng, chống hạn; đồng thời hỗ trợ 29 tỷ đồng mua giống lúa hỗ trợ người dân; xuất 1000 tấn gạo cứu đói cho người dân trong vùng chịu thiệt hại do hạn hán. Về lâu dài, tỉnh cũng kiến nghị Thủ tướng và Chính phủ hỗ trợ xây dựng mới các hồ chứa nước để tỉnh chủ động đối phó, xử lý nắng hạn, đảm bảo đời sống lao động và sản xuất cho nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Theo ý kiến đóng góp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại buổi làm việc, về cơ bản, Bộ này tán thành với đề xuất của Khánh Hòa trong việc hỗ trợ gạo cứu đói cho người dân trong vùng nắng hạn; đồng thời đề nghị Thủ tướng xem xét hỗ trợ để Khánh Hòa xây dựng hồ chứa dung tích lớn để phòng chống hạn chủ động hơn. Song, Bộ cũng lưu ý Khánh Hòa cùng với xây hồ chứa phải tiến hành đồng thời trồng rừng để giữ nước tạm trữ cho hồ, tránh tình trạng có hồ chứa nhưng không có nước. Ngoài ra, để phát triển kinh tế biển, Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét hỗ trợ hình thành trung tâm thủy sản nghề cá tại khu vực biển Khánh Hòa để phục vụ ngư dân ven biển miền duyên hải Nam Trung bộ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận và biểu dương kết quả ứng phó với tình hình hạn hán của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, quan tâm, chăm lo cho người dân tháo gỡ khó khăn trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.

Thủ tướng nhấn mạnh, theo dự báo thời gian hạn hán còn có khả năng kéo dài, do đó, tỉnh cần tiếp tục lưu ý công tác đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu cho người dân về nước uống, nước ăn; giảm tối đa thiệt hại cho sản xuất; đồng thời chuẩn bị tốt mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện thời tiết khô hạn ít tốn nước như: Tồng hoa, trồng cỏ, nuôi bò, nuôi cừu… chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hiệu quả hơn.

Đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế xã hội của Khánh Hòa, vượt qua những khó khăn do tác động từ suy thoái kinh tế thế giới và tình hình khó khăn của kinh tế đất nước để duy trì tăng trưởng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận xét các chỉ tiêu phát triển của Khánh Hòa thời gian qua là tương đối tốt, nhất là tăng trưởng GDP và thu nhập bình quân đầu người; xóa đói giảm nghèo… Thủ tướng cho rằng Khánh Hòa là một trong những địa phương luôn đi đầu cả nước về chủ động nghiên cứu, hoạch định phướng hướng phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

Thủ tướng nêu rõ 2015 là năm đặc biệt có ý nghĩa đối với Khánh Hòa và người dân cả nước với những ngày lễ trọng đại của dân tộc và đặc biệt là công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ Khánh Hòa nỗ lực phấn đấu hoàn thành sớm nhiệm vụ kế hoạch 2015, gắn với tiến hành rà soát, đánh giá kỹ các kết quả thực hiện nhiệm vụ Đảng bộ nhiệm kỳ vừa qua. Từ đó, tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp, bầu ra đội ngũ đầy đủ phẩm chất, năng lực; đoàn kết thống nhất, xây dựng chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch 5 năm tới sao sát thực, đúng hướng; không ngừng nâng cao đời sống nhân dân trong tỉnh, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển chung của cả nước.

Gợi mở hướng phát triển của Khánh Hòa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tỉnh tập trung ưu tiên phát triển du lịch – lĩnh vực mà tỉnh còn nhiều dư địa phát triển. “Trung ương ủng hộ và sẵn sàng phối hợp cùng Khánh Hòa trong phát triển du lịch như xây dựng, nghiên cứu các mô hình du lịch mới, hiệu quả kinh tế cao”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng bày tỏ tán thành với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong việc xây dựng khu trung tâm thủy sản nghề cá với công nghệ cao để nâng cao năng suất, thúc đẩy bà con ngư dân yên tâm đánh bắt, khai thác thủy sản, kết hợp với bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Góp ý về hướng phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh, Thủ tướng gợi ý Khánh Hòa cần gắn chặt cơ cấu sản xuất nông nghiệp với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thay đổi bộ mặt nông thôn.

Thủ tướng cũng cho biết sẽ giao các bộ ngành, cơ quan liên quan xem xét, giải quyết những đề xuất của tỉnh trong công tác phòng chống hạn và sẽ có biện pháp hỗ trợ để đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng hạn gây ra.


Quang Vũ (TTXVN)


Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản