Khai trương mạng Truyền số liệu chuyên dùng cho các cơ quan Đảng, Nhà nước

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) khai trương mạng Truyền số liệu chuyên dùng (TSLCD) cho các cơ quan Đảng, Nhà nước.

pPhó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân (giữa), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (phải) và Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Phạm Long Trận cùng nhấn nút khai trương mạng TSLCD cho các cơ quan Đảng và Nhà nước. Ảnh: Ngọc Ninh


Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương đã đến dự lễ khai trương.

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Tập đoàn VNPT và Bưu điện Trung ương đã đạt được trong quá trình xây dựng và hoàn thiện mạng TSLCD. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến sự phát triển, ứng dụng CNTT nhằm xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin, ứng dụng rộng rãi CNTT trong người dân, trong doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Trong đó, mạng TSLCD của các cơ quan Đảng, Nhà nước là một trong những dự án quan trọng nhất nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin của đất nước”.
Cũng theo Phó Thủ tướng, giai đoạn 2 của dự án đã cơ bản hoàn thành tốt việc kết nối giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước và mục tiêu cho giai đoạn 3 là làm sao để từ hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên dùng, có thể mở rộng để phục vụ nhu cầu kết nối của hàng chục triệu người dân với các cơ quan Đảng, Nhà nước. Phó Thủ tướng cũng đề nghị, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Bộ TT&TT cần sớm trình Thủ tướng Chính phủ các cơ chế, chính sách thúc đẩy việc triển khai các hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia; các hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu chuyên dùng nhằm đẩy mạnh ứng dụng có hiệu quả cao CNTT vào công tác quản lý, điều hành của cơ quan Đảng, Nhà nước; nâng cao hiệu quả khai thác của mạng TSLCD; xây dựng các nguyên tắc cho việc triển khai ứng dụng trên hạ tầng mạng chuyên dùng và nghiên cứu, đề xuất phương án quản lý, điều hành mạng một cách hiệu quả nhất...

Nhân dịp này, Bưu điện Trung ương đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong xây dựng và triển khai mạng TSLCD cho các cơ quan Đảng và Nhà nước.

Mạng TSLCD là dự án về viễn thông - công nghệ thông tin có quy mô toàn quốc, có ý nghĩ lớn về chính trị, kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong việc đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời, chính xác và an toàn trong mọi tình huống, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước tới các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương trong cả nước.

Từ năm 2007, Bưu điện Trung ương trực tiếp triển khai thực hiện dự án này với 3 giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất hoàn thiện hệ thống truyền số liệu từ cơ quan Đảng, Chính phủ đến các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành trên toàn quốc. Giai đoạn hai thực hiện từ năm 2009 với mục tiêu hoàn thiện mạng truyền số liệu từ UBND các tỉnh, thành đến các sở, ban, ngành, quận, huyện và giai đoạn ba sẽ triển khai đến cấp xã, phường trên toàn quốc.

Đến nay, sau một thời gian vận hành thử nghiệm, mạng TSLCD của các cơ quan Đảng và Nhà Nước đã hoàn thành hai giai đoạn đầu tiên và đưa vào hoạt động với ba trung tâm quản lý mạng đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM cùng với thiết bị truy nhập tại các bộ, cơ quan ngang bộ và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước (bao gồm cả các cơ quan Đảng và chính quyền), kết nối thông tin tới tất cả các sở, ban, ngành, quận, huyện. Trong đó, kết thúc giai đoạn 1, đã có 220 đơn vị được kết nối vào mạng TSLCD, gồm 92 cơ quan Đảng, Nhà nước tại Trung ương và cơ quan đại diện tại Đà Nẵng, TP.HCM; 128 đơn vị UBND tỉnh/thành, tỉnh ủy/thành ủy của 64 tỉnh, thành. Giai đoạn 2 đã mở rộng kết nối mạng TSLCD đến 3.517 điểm tại tất cả các cơ quan sở, ban, ngành, quận, huyện, thuộc 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sáng 22/3, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã ký kết Chương trình phối hợp triển khai phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) giai đoạn 2012-2017. Đây là cơ sở quan trọng để phát huy lực lượng thanh thiếu niên, hệ thống tổ chức Đoàn từ Trung ương tới cơ sở phối hợp cùng ngành thông tin truyền thông các cấp thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT. Nội dung chương trình phối hợp tập trung vào 7 nhóm lĩnh vực: Phát triển nguồn nhân lực trẻ CNTT; thanh niên tham gia phát triển và hoàn thiện hạ tầng CNTT- truyền thống; phổ biến CNTT trong xã hội; tăng cường ứng dụng CNTT; khuyến khích thanh niên tham gia hoạt động nghiên cứu, phát triển; tuyên truyền nâng cao nhận thức về CNTT; hợp tác quốc tế về CNTT. Quỳnh Hoa

Qua khảo sát tại 63 tỉnh/thành trên toàn quốc, tỉ lệ các đơn vị sử dụng mạng TSLCD trên tổng số các đơn vị đã triển khai tương ứng là: Khu vực miền Bắc 81%, miền Trung 67%, miền Nam 66%.

Với công nghệ tiên tiến của mạng TSLCD, từ tháng 10/2007 đến nay, Bưu điện Trung ương đã phục vụ nhiều phiên họp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với lãnh đạo các tỉnh, thành trong cả nước; các buổi họp giao ban trực tuyến của Chính phủ, các bộ, ban, ngành với các địa phương trên phạm vi toàn quốc với chất lượng cao, tiết kiệm chi phí; đóng góp tích cực vào thành công của nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Tiêu biểu như ngày 2/12/2009, thông qua mạng TSLCD tại điểm cầu Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc đàm thoại qua hệ thống truyền hình trực tuyến với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban-Ki-Mun tại New-York (Hoa Kỳ) và lãnh đạo một số quốc gia về chủ đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Mới đây nhất, mạng TSLCD đã góp phần tích cực trong công tác thông tin phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và cuộc họp giao ban trực tuyến của Quốc hội với 63 điểm cầu trên cả nước...

Dự kiến trong giai đoạn 2012-2014, mạng TSLCD sẽ tiếp tục mở rộng kết nối tới hơn 11.000 xã, phường trên cả nước; phấn đấu đến năm 2015, 100% xã, phường được kết nối vào mạng TSLCD, tạo nên một mạng thông tin liên lạc thông suốt, hiệu quả giữa Trung ương với tất cả các địa phương.

Xuân Lưỡng - Mai Trang

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản