Khai mạc phiên họp thứ 37 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 4/1, tại Hà Nội đã khai mạc phiên họp thứ 37 Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết, phiên họp 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về sơ kết việc triển khai Kế hoạch số 900/UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện


Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020; tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Kiểm toán độc lập; Luật Cơ yếu, Luật Thủ đô; Luật Biển Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành thời gian xem xét, thông qua Nghị quyết công bố ngày bầu cử và thành lập Hội đồng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016; cho ý kiến về một số nội dung như: Chuẩn bị kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XII; việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 2010; phương án phân bổ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ năm 2011; tiêu chí, định mức và phương án phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2011


 Sau phần khai mạc, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sơ kết việc triển khai Kế hoạch số 900/UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

Báo cáo của Ban chỉ đạo sơ kết do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận trình bày đã nêu bật những kết quả cơ bản đạt được qua triển khai Kế hoạch 900, đồng thời phân tích những hạn chế, bất cập và nguyên nhân trong các lĩnh vực về xây dựng và triển khai Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; đổi mới quy trình xây dựng luật, pháp lệnh; chất lượng văn bản luật, pháp lệnh; thực hiện các định hướng, nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật; tổ chức thực thi pháp luật...


Báo cáo đã nêu lên nhu cầu, định hướng và giải pháp xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật giai đoạn 2011-2020; một số giải pháp cơ bản nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xây dựng pháp luật được đề xuất.

Thảo luận về báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai tán thành với đánh giá về những kết quả cơ bản đã đạt được qua tổ chức triển khai Kế hoạch 900, nhưng đề nghị Ban chỉ đạo sơ kết cần có một đánh giá chung, khái quát nhất.


 Đánh giá này cần thể hiện các nội dung như việc xây dựng pháp luật đã góp phần tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội, thực hiện dân chủ, thể hiện đường lối quan điểm của Đảng...


Đại biểu Trương Thị Mai đề nghị cần đánh giá mức độ thể chế hóa đường lối của Đảng trong lĩnh vực pháp luật đến đâu; đánh giá sâu hơn về công việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến nhân dân; đánh giá ý thức chấp hành pháp luật của cơ quan nhà nước và người dân... Trưởng ban Dân nguyện Trần Thế Vượng đề nghị cần làm rõ khái niệm hệ thống pháp luật Việt Nam (bao gồm những nội dung gì).

Tán thành với quan điểm này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đề nghị cần xác định hiện nay hệ thống pháp luật đang nằm ở đâu, ở vị trí nào; đã kết thúc giai đoạn xây dựng hay chưa; nếu vẫn trong giai đoạn xây dựng thì bao nhiêu năm nữa xong để chuyển sang giao đoạn hoàn thiện pháp luật.


 Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng cần phải trả lời được những câu hỏi này để xác định trong thời gian tới việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam sẽ theo hướng nào.

Về xây dựng và hoàn thiện pháp luật về đất đai, báo cáo nêu định hướng trên cơ sở hoàn thiện chế độ sở hữu đối với đất đai, hoàn thiện cơ bản pháp luật về đất đai, minh bạch hóa quy hoạch đất, bảo vệ nghiêm ngặt đất nông nghiệp của nông dân,


 Nhà nước chỉ thu hồi đất của nông dân vì mục đích công cộng được định nghĩa hẹp (như bao gồm các mục đích phục vụ an ninh, quốc phòng, giao thông công chính).... Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Phùng Quốc Hiển đặt câu hỏi các công trình phúc lợi xã hội như giáo dục, bệnh viện công... có nằm trong diện định nghĩa hẹp này không và đề nghị nghiên cứu để thể hiện nội dung này cho rõ ràng.

Chiều 4/1, với sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Kiểm toán độc lập.


Cùng dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh. Quản lý nhà nước đối với kiểm toán độc lập; những quy định liên quan kiểm toán viên hành nghề; về doanh nghiệp kiểm toán; kiểm toán bắt buộc; báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính là những nội dung lớn được các ủy viên UBTVQH quan tâm cho ý kiến.

Xoay quanh vấn đề doanh nghiệp kiểm toán, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc, Trưởng Ban Dân nguyện Trần Thế Vượng cho rằng, không nên cho phép thành lập Công ty TNHH kiểm toán bởi nhân lực mới là yếu tố quan trọng nhất chứ không phải vốn. Kiểm toán viên và doanh nghiệp kiểm toán phải chịu trách nhiệm vô hạn với hoạt động của mình.


Tuy nhiên, trong báo cáo của Ủy ban Kinh tế, Thường trực Ủy ban này cho rằng, việc cho phép thành lập Công ty TNHH kiểm toán là phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp và kinh nghiệm các nước.

Trường hợp kiểm toán viên hoặc doanh nghiệp kiểm toán vi phạm hợp đồng kiểm toán sẽ phải bồi thường, khắc phục hậu quả, nếu có hành vi vi phạm pháp luật về kiểm toán độc lập sẽ phải chịu hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.


Một số ý kiến cho rằng, cần tôn trọng tối đa những quy định của Luật Doanh nghiệp khi quy định về các loại hình doanh nghiệp kiểm toán.

Quỳnh Hoa- Thanh Hòa

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản