Khai mạc Đối thoại về Chính trị - An ninh - Quốc phòng Mỹ - Việt Nam lần thứ tư

Đối thoại về Chính trị - An ninh - Quốc phòng Mỹ - Việt Nam lần thứ tư đã khai mạc sáng 17/6 (giờ miền Đông nước Mỹ), tức tối 17/6 (theo giờ Việt Nam) tại thủ đô Oasinhtơn của Mỹ.

Đoàn Việt Nam gồm một số quan chức thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh làm trưởng đoàn. Đoàn Mỹ gồm quan chức của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và một số bộ ngành khác do ông Andrew J. Shapiro, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các Vấn đề Chính trị và Quân sự, dẫn đầu.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN trước khi khai mạc phiên đối thoại, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, mục đích của cuộc đối thoại lần này là nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ song phương Mỹ - Việt Nam và bàn biện pháp để cùng nhau đảm bảo có một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, thịnh vượng và an toàn.

Theo quan chức Mỹ nói trên, tại phiên đối thoại lần thứ tư này, Mỹ và Việt Nam sẽ bàn bạc một cách thẳng thắn nhiều lĩnh vực cùng có lợi như an ninh khu vực, an ninh trên biển, cứu trợ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, rà phá bom mìn, tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh và giải quyết hậu quả chất độc da cam/điôxin. An ninh ở khu vực Biển Đông cũng là một chủ đề của cuộc đối thoại lần này.

Cũng theo quan chức nói trên, tại cuộc đối thoại lần này, lần đầu tiên Mỹ và Việt Nam sẽ bàn bạc cụ thể biện pháp để nâng quan hệ hai nước lên mức quan hệ đối tác chiến lược.

Kim Yến (P/v TTXVN tại Mỹ)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản