Kêu gọi quốc tế ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam

Hội nghị quốc tế nạn nhân chất độc da cam/điôxin lần thứ 2 ở Việt Nam với chủ đề "Vì nạn nhân chất độc da cam và vì tương lai nhân loại" đã bế mạc chiều 9/8 tại Hà Nội. Hội nghị đã ra Lời kêu gọi cùng chung tay ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam trên khắp thế giới và đặc biệt là các nạn nhân Việt Nam.

Thông qua "Lời kêu gọi", ban tổ chức chính thức kêu gọi đại biểu tham dự Hội nghị cùng đoàn kết hành động; kêu gọi toàn thể nhân loại tiến bộ, yêu chuộng hòa bình hãy hành động cụ thể ngay để giúp đỡ các nạn nhân, đặc biệt là nạn nhân Việt Nam dưới mọi hình thức; đồng thời kêu gọi các nhà khoa học, các chuyên gia y tế, môi trường, nhất là của Hoa Kỳ hãy dành nhiều công sức hơn nữa cho các công trình nghiên cứu về nguy hại cụ thể của chất điôxin, cách khắc phục. Việc làm này không chỉ giúp đỡ các nạn nhân hiện tại mà còn bảo vệ thế hệ tương lai tránh những tai họa tương tự. Lời kêu gọi quốc tế yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ và các chính phủ khác đã cho phép sử dụng chất da cam trong chiến tranh ở Việt Nam phải công bố tất cả những nơi chất da cam được sử dụng, chôn cất, đổ tháo trước đây; yêu cầu Chính phủ, các công ty hóa chất Hoa Kỳ đặc biệt là Monsanto và Dow Chemical phải chịu trách nhiệm, nỗ lực hơn nữa cùng Chính phủ, nhân dân Việt Nam giải quyết hậu quả chất độc da cam ở Việt Nam...

Phát biểu tại cuộc họp báo quốc tế diễn ra sau phiên bế mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam, ông Nguyễn Văn Rinh khẳng định: Hội nghị là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam. Các ý kiến tham luận, góp ý tại đây đã góp phần làm cho người dân Việt Nam, người dân thế giới hiểu rõ hơn về mối nguy hại của chất da cam nói riêng, chất độc hóa học trong chiến tranh nói chung, đồng thời tăng cường sự giúp đỡ với các nạn nhân, thúc đẩy cuộc đấu tranh giành công lý.

Chiều cùng ngày, đại diện Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở Việt Nam đã tới hội nghị, trực tiếp trao tặng số tiền 5.000 USD do các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán quyên góp để giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

* Ngày 9/8, Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin các tỉnh Hòa Bình, Cần Thơ, Bạc Liêu đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2011).

* Tại Hòa Bình, trong lễ mít tinh, các đại biểu kịch liệt lên án các công ty của Mỹ đã sản xuất chất độc da cam/điôxin, cung cấp cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; yêu cầu các công ty hóa chất của Mỹ và Chính phủ Hoa Kỳ phải có trách nhiệm bồi thường cho những nạn nhân Việt Nam bị nhiễm chất độc hại này.

Riêng tỉnh Hòa Bình có gần 5.000 người bị nhiễm chất độc hóa học của Mỹ; đã có trên 2.000 nạn nhân được hưởng trợ cấp hàng tháng của Nhà nước; hiện còn gần 3.000 trường hợp do nhiều nguyên nhân nên chưa được hưởng chế độ, rất cần sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng đối với họ. Trong 5 năm gần đây, thông qua các đợt tuyên truyền vận động, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin tỉnh Hòa Bình đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, các tổ chức chính trị xã hội hơn 3,3 tỷ đồng để giúp trên 14.000 lượt nạn nhân chất độc da cam và gia đình họ vượt qua khó khăn, cải thiện đời sống.

* Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Cần Thơ cùng đại diện các cấp, các ngành ôn lại những dấu mốc quan trọng trong suốt 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam. Sau 5 năm thành lập và đi vào hoạt động, đến nay Hội Nạn nhân chất độc da cam TP Cần Thơ đã kết nạp được hơn 3.000 hội viên, điều tra hơn 3.000 nạn nhân chất độc da cam (trong đó có gần 2.000 nạn nhân thế hệ thứ 2 và 3). Đặc biệt, Hội đã vận động được 6,7 tỷ đồng, xây và sửa gần 110 căn nhà tình thương, cấp 200 xe lăn và 200 suất học bổng cho các nạn nhân da cam. Trong các dịp lễ, Tết, Hội cũng tổ chức họp mặt và tặng quà cho gần 8.500 lượt người, cấp thuốc và khám bệnh miễn phí cho gần 2.500 lượt người, trợ cấp hàng tháng cho 131 nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền gần 4,5 tỷ đồng…

* Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin Bạc Liêu tổ chức thăm hỏi và tặng 70 phần quà cho các nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi phần quà trị giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Tỉnh Bạc Liêu có trên 10.000 nạn nhân chất độc da cam (CĐDC), trong đó có 3.000 người bị nhiễm CĐDC và trên 7.000 người bị phơi nhiễm CĐDC. Trong 4 năm qua, với các hoạt động tuyên truyền tích cực và được sự giúp đỡ, ủng hộ của chính quyền địa phương, các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, Hội Nạn nhân CĐDC tỉnh Bạc Liêu và các nạn nhân đã tiếp nhận trên 800 triệu đồng, tặng hơn 700 phần quà, 7 xe lăn, sửa chữa và xây dựng 16 căn nhà tình thương cho các nạn nhân CĐDC.

TTN

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản