Inđônêxia và Philíppin: ASEAN cần gắn kết và thống nhất trong vấn đề Biển Đông

Trong khuôn khổ chuyến thăm một loạt nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sáng 18/7, tại Manila, chặng dừng chân đầu tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia Marty Natalegawa đã gặp người đồng cấp Philíppin Albert del Rosario, trao đổi về các vấn đề liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM-45) kết thúc mới đây tại Phnôm Pênh, Campuchia.


Trong cuộc gặp, hai bộ trưởng nhất trí cho rằng ASEAN cần tiếp tục duy trì sự gắn kết, thống nhất trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, và thúc đẩy hướng về phía trước trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản, trong đó có việc giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, xây dựng và thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để tránh xảy ra xung đột trong khu vực.


Hai nhà lãnh đạo ngoại giao cũng đã nhất trí các nguyên tắc cơ bản về việc làm thế nào để củng cố ASEAN sau khi AMM-45 trong tuần trước không ra được Tuyên bố chung. Bộ trưởng Natalegawa cho biết ông hy vọng chuyến thăm các nước thành viên ASEAN, bao gồm Philíppin, Việt Nam, Campuchia, Xinhgapo và Malaixia sẽ dẫn đến một “lập trường chung của ASEAN” về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, chứng tỏ ASEAN vẫn là một khối thống nhất.


Trước đó, phát biểu khai mạc diễn đàn quốc tế với chủ đề “Hòa bình và Hòa giải ở Đông Nam Á”, được tổ chức tại Giacácta ngày 17/7, Tổng thống Inđônêxia Susilo Bambang Yudhoyono đã khẳng định ASEAN và Trung Quốc cần có và xây dựng COC để tránh xung đột và thúc đẩy ổn định trong khu vực.


Theo Tổng thống Yudhoyono, các nước trong khu vực cần giúp các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông quản lý tranh chấp và kiềm chế “độ nóng” ở mức thấp. Một COC có ý nghĩa và thực tế được nhất trí giữa đôi bên sẽ rất quan trọng để cải thiện việc xây dựng lòng tin, giúp tăng cường khả năng dự đoán và thúc đẩy ổn định khu vực trong một khu vực đang rất cần bộ quy tắc ứng xử như vậy. Tổng thống Yudhoyono cũng lưu ý rằng trong bất cứ trường hợp nào cũng không thể cho phép căng thẳng tại đây leo thang.


Tổng thống Yudhoyono nhấn mạnh ASEAN cần phải gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ với thế giới rằng tương lai của Biển Đông là dự đoán được, quản lý được và đáng lạc quan.

 

Việt Tú (P/v TTXVN tại Inđônêxia)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản