Hưng Yên nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đại biểu dân cử

Trong 2 ngày 14 và 15/8, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Hưng Yên phối hợp các cơ quan chức năng của Quốc hội tổ chức hội nghị bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đại biểu HĐND cấp tỉnh và huyện năm 2018.

Chú thích ảnh
Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị.

Ban Công tác đại biểu và Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử của Quốc hội đã phổ biến các chuyên đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến các hoạt động của HĐND gồm: Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Đầu tư công; Kỹ năng giám sát hoạt động tư pháp của HĐND các cấp; HĐND trong quyết định dự toán thu, chi, phân bổ, điều chỉnh và phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương; HĐND trong quyết định Chủ trương đầu tư chương trình, dự án ở địa phương.

Vấn đề được các báo cáo viên và đại biểu thảo luận sôi nổi là chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn; quy trình, cách thức và những lưu ý khi tiến hành. 

Ông Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên cho rằng đây là vấn đề thời sự mà dư luận đặc biệt quan tâm. Theo đó, cần phổ biến  đầy đủ, rõ nét về đối tượng, thời hạn và thời điểm lấy phiếu tín nhiệm, về mức độ đánh giá tín nhiệm trong việc lấy phiếu tín nhiệm; hệ quả đối với người được HĐND đánh giá tín nhiệm thấp; xem xét báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm; quy trình lấy phiếu tín nhiệm... 

Từ đó, thấy rõ được kết quả của việc lấy phiếu tín nhiệm, là cơ sở quan trọng và căn cứ để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đánh giá cán bộ, thực hiện công tác quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ một cách hiệu quả, đúng người, đúng việc. Đặc biệt, nếu những người có kết quả phiếu thấp có thể từ chức, hoặc cơ quan có thẩm quyền có thể cho thôi giữ chức vụ mà không cần phải chờ hết nhiệm kỳ hoặc đủ tuổi công tác.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh hội nghị.

Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Việc tổ chức bồi dưỡng, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới, trao đổi phương pháp, kỹ năng và kinh nghiệm hoạt động cho đại biểu HĐND là hết sức cần thiết. Đây cũng là dịp để các vị đại biểu Hội đồng nhân dân học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. Qua đó, giúp đại biểu HĐND tăng cường hoạt động để làm tròn trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Mai Ngoan

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản