Huế không có "làng ung thư" như tin đồn

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế trước đây từng xuất hiện thông tin "làng ung thư" ở xã Thuỷ Dương (thị xã Hương Thủy) và lần này lại rộ lên thông tin "làng ung thư" tại xã Phong Sơn (huyện Phong Điền).

Theo thông tin này thì trong vòng 10 năm trở lại đây, toàn xã Phong Sơn có khoảng 100 người bị chết do mắc các bệnh ung thư, tính ra mỗi năm trung bình có hơn 10 người chết; chủ yếu là ung thư phổi, họng, gan; trong đó có một số thôn như thôn Bảng, thôn Cổ Bi, thôn Phe Bốn… có số người chết tăng cao.

Người dân nơi đây hết sức hoang mang, có lẽ do trước đây Phong Sơn là vùng căn cứ địa cách mạng, từng hứng chịu nhiều đợt máy bay Mỹ rải chất độc hóa học, làm cho cây cối chết trụi, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh sống của người dân chăng?

PGS-TS Nguyễn Dung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trong 10 năm qua, xã Phong Sơn có 66 trường hợp chết do ung thư và nghi do ung thư, chứ không phải 100 trường hợp như đã đồn đoán. Trong khi, xã Phong Sơn có gần 12.000 dân, nếu vậy thì tỉ lệ 0,77 bệnh nhân/1.000 dân, thấp hơn so với tỉ lệ chung của Thừa Thiên - Huế là 0,86 và của quốc gia là 0,87.

Cũng trong dịp này, ngành y tế cũng đã thực hiện kiểm tra ung thư cổ tử cung cho 836 phụ nữ ở xã Phong Sơn nhưng không có trường hợp nào mắc bệnh. Từ kết quả này, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, số người bị bệnh chết ở xã Phong Sơn không có gì bất thường, càng không có chuyện “làng ung thư” như dư luận đã thổi phồng lên trong thời gian qua.

Tương tự, trước đây một thời cũng rộ lên tin đồn có "làng ung thư" ở Thủy Dương, thị xã Hương Thuỷ. Mọi người cho rằng mầm bệnh bắt đầu từ nguồn nước thải của Công ty cổ phần Dệt May Huế (CTCPDMH). Nỗi sợ hãi này càng tăng thêm khi các hộ dân thuộc tổ 2, 3 sống dọc theo kênh nước thải của CTCPDMH thống kê có nhiều trường hợp chết vì mắc bệnh ung thư và nhiều phụ nữ, trẻ em khác cũng bị mắc các chứng bệnh ngoài da hoặc phổ biến là ho hen…

Nhưng qua kiểm tra thực địa và thu thập mẫu nước để phân tích, đoàn kiểm tra đã kết luận hàm lượng SO2, NO2 trong không khí nằm trong giới hạn cho phép của Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN). Đối với vấn đề nước thải công nghiệp, kiểm tra các thông số BOD5, COD, màu, SS - chất rắn lơ lửng đều đạt tiêu chuẩn nước thải loại B của TCVN; hàm lượng kim loại nặng như Cadimi (Cd), Crom (Cr), Niken (Ni), Chì (Pb) rất nhỏ rất nhỏ, ở mức không phát hiện được, nên về cơ bản nước thải ở đây vẫn đạt chuẩn loại B theo TCVN. Trên cơ sở này, các cơ quan chức năng đã có kết luận là chưa có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở đây...

Từ những kết luận nêu trên, Sở Y tế Thừa Thiên - Huế khuyến cáo người dân nên tiếp cận các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh và huyện để được tư vấn thêm nhằm ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.


Quốc Việt

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản