Hợp tác Việt Nam - Mỹ trong vấn đề nhân đạo

Đoàn cán bộ Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (Ban chỉ đạo 504), do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo dẫn đầu, đang có chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ (từ ngày 14 đến 24/7). Tham gia đoàn công tác có Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Bùi Hồng Lĩnh và các thành viên Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 504.


Chuyến đi nhằm tăng cường và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam với chính phủ Hoa Kỳ và các cơ quan chức năng của Liên hợp quốc về các vấn đề nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, như hợp tác về rà phá bom mìn, vật nổ, cũng như các vấn đề về tẩy độc, khắc phục hậu quả chất độc da cam, vấn đề hỗ trợ tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh và các vấn đề nhân đạo khác…


Trong thời gian làm việc tại Hoa Kỳ, đoàn công tác đã có các cuộc tiếp xúc và trao đổi với Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động Hoa Kỳ; đoàn cũng đã có cuộc tiếp xúc với Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, Trưởng Tiểu ban phân bổ ngân sách, Ủy ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ. Đoàn công tác cũng làm việc với các cơ quan chức năng về phát triển công nghệ rà phá bom mìn nhân đạo của Hoa Kỳ. Ngoài ra, đoàn đã có các cuộc làm việc với một số cơ quan của Liên hợp quốc như Cơ quan phát triển LHQ (UNDP); Cơ quan Hành động mìn LHQ (UNMAS); Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Cục gìn giữ hòa bình của LHQ (DPKO)…


Trong các buổi trao đổi và làm việc với các quan chức chính phủ Hoa Kỳ, cũng như các cơ quan chức năng của LHQ, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã thông báo về chức năng nhiệm vụ của Ban chỉ đạo quốc gia Việt Nam về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, chủ trương và quyết tâm của chính phủ Việt Nam trong chiến lược hành động quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh từ nay cho đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cũng đã thông tin về thực trạng tình hình ô nhiễm bom mìn hiện nay tại Việt Nam, nêu rõ những nỗ lực của chính phủ, cũng như các tổ chức xã hội và nhân đạo cùng chính quyền địa phương các cấp đang chung tay góp sức từng giờ, từng ngày nhằm khắc phục từng bước hậu quả do bom mìn còn sót lại ở các tỉnh, thành mà chiến tranh đã đi qua trên lãnh thổ Việt Nam.


Đoàn Việt Nam đã đề nghị chính phủ Mỹ cũng như các bộ, ngành có liên quan của Hoa Kỳ có trách nhiệm chia sẻ, giúp đỡ và hỗ trợ về nguồn lực cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về nhân đạo, khắc phục có hiệu quả những hệ lụy do chiến tranh để lại, đặc biệt là vấn đề bom mìn và chất độc da cam. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, hợp tác về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giữa chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam không chỉ có ý nghĩa về nhân đạo mà còn có ý nghĩa về chính trị sâu sắc, nó không chỉ mang lại sự hàn gắn những vết thương về chiến tranh trong quá khứ, mà còn mang lại những nền tảng cho quan hệ hợp tác tương lai của các thế hệ mai sau. Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động Hoa Kỳ đều đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn. Các giới chức lãnh đạo Hoa Kỳ đều bày tỏ ủng hộ và cam kết giúp đỡ chính phủ, các tổ chức xã hội Việt Nam trong chương trình hành động quốc gia về khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung và hậu quả bom mìn nói riêng tại Việt Nam.


Tại các tổ chức quốc tế cũng như các trung tâm đào tạo rà phá bom mìn, đoàn Việt Nam đều nhận được sự ủng hộ tích cực và những cam kết, chương trình cụ thể về hỗ trợ đào tạo, huấn luyện, cũng như cung cấp trang thiết bị cho Việt Nam trong chương trình hành động quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

T.T

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản