Hợp tác quốc phòng ASEAN mở rộng

Ngày 7/12, Hội nghị nhóm công tác quan chức Quốc phòng cao cấp các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+WG) theo quyết định của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ nhất, do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì đã khai mạc tại Đà Lạt.

18 đoàn đại biểu của 10 nước ASEAN, 8 nước đối tác, đối thoại (gồm Nga, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ôxtrâylia, Niu Dilân) và Ban Thư ký ASEAN đã tham dự hội nghị. Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam đến dự và phát biểu chào mừng.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: Phan Văn Đông-TTXVN


Đây là hội nghị cấp cao nhằm triển khai những bước đi cụ thể đầu tiên trong tiến trình ADMM+, cụ thể là hiện thực hóa các kết quả đạt được tại ADMM+ lần thứ nhất vừa qua tại Hà Nội. Tại Hội nghị ADMM+ lần thứ nhất, các Bộ trưởng Quốc phòng đã thống nhất xác định 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+ gồm: Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, an ninh biển, chống khủng bố, quân y và hoạt động giữ gìn hòa bình. Hội nghị lần này là nơi để các quốc gia đã đăng cai bảo trợ sáng kiến trên các lĩnh vực hợp tác ưu tiên chia sẻ những ý tưởng ban đầu của mình về hoạt động hợp tác dự kiến trên những lĩnh vực này. Quan trọng hơn, Hội nghị ADSOM+WG sẽ tập trung làm rõ lộ trình triển khai và quy trình thiết lập các Nhóm chuyên gia (EWGs), đồng thời thống nhất nội dung cơ bản của Tài liệu thiết lập các Nhóm chuyên gia. Đây là những nội dung quan trọng trong tiến trình hiện thực hóa hợp tác quốc phòng.

Theo Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Hội nghị ADSOM+WG tiếp tục cho thấy vai trò và sự đóng góp tích cực, đầy trách nhiệm của Việt Nam trong việc duy trì động lực của tiến trình ADMM+, đóng góp cho hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

Phan Văn Đông – TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản