Hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Lào

Nhân chuyến thăm và tham dự các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, ngày 25/8, đồng chí Somsavat Lengsavath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào, Chủ tịch phân ban hợp tác Lào - Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ Lào; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch phân ban hợp tác Việt Nam - Lào cùng đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành nước ta, đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.


Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Xuân Đương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đã khẳng định mối quan hệ truyền thống, hợp tác cùng phát triển của hai nước Việt Nam - Lào nói chung và Thái Nguyên với các tỉnh của nước bạn Lào nói riêng. Trong những năm qua, đã có 20 doanh nghiệp của Thái Nguyên sang đầu tư, hợp tác phát triển kinh tế tại Lào với số vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD. Thời gian tới, Thái Nguyên sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp có tiềm lực về kinh tế, kinh nghiệm về sản xuất kinh doanh đến với nước bạn Lào để tìm hiểu và đầu tư vào một số lĩnh vực như khai khoáng, trồng rừng... Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cũng mong muốn và đề nghị Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục có nhiều cơ chế, chính sách để khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư và tham gia tìm kiếm thị trường hai bên.


Thay mặt đoàn công tác của Chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavath đề nghị tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tập trung hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, vì hiện nay Thái Nguyên là một trong những tỉnh của Việt Nam góp phần rất lớn trong việc đào tạo nhân lực cho Lào. Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavath cũng mong muốn thời gian tới, nhiều doanh nghiệp có năng lực của Thái Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung, tiếp tục đầu tư vào Lào ở các lĩnh vực như: Xã hội, công nghệ sinh học, phát triển nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo...


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sự hợp tác của tỉnh Thái Nguyên với một số địa phương của nước bạn Lào. Phó Thủ tướng đề nghị Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với nước bạn Lào thông qua công tác đào tạo nhân lực, hợp tác đầu tư phát triển kinh tế và coi đây là một chủ trương có ý nghĩa trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Phó Thủ tướng ủng hộ những đề xuất của tỉnh Thái Nguyên về: Xây dựng khu ký túc xá dành riêng cho sinh viên Lào, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên Lào học tập tại tỉnh Thái Nguyên; đẩy nhanh tiến độ thi công quốc lộ 3 Hà Nội - Thái Nguyên để tỉnh Thái Nguyên ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực.


Nhân dịp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước CHDCND Lào đã trao giấy phép đầu tư nước ngoài của Dự án tìm kiếm khảo sát thăm dò quặng thiếc, chì, kẽm tại hai tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (Lào) cho Công ty cổ phần khoáng sản và công nghiệp Chiến Công (Thái Nguyên). Dự án có tổng diện tích 300 km2 được thực hiện tại huyện Noỏng - het, tỉnh Xiêng Khoảng và huyện Cuôn, tỉnh Hủa Phăn (Lào) với tổng đầu tư 64 tỷ kíp được triển khai trong 6 năm.

* Ngày 25/8, UBND tỉnh Nghệ An và Ủy ban chính quyền tỉnh Xiêng Khoảng (CHDCND Lào) đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Xiêng Khoảng. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư 2 nước, 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng cùng nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) đến từ các địa phương trong và ngoài tỉnh Nghệ An.


* Ngày 25/8, Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) do đồng chí Xỏnxay Sipphănđon, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế xã hội, đánh giá kết quả hợp tác giữa hai tỉnh, qua đó trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

 

TTN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản