Hợp tác Hải quân ASEAN vì hòa bình và an ninh biển

Đó là chủ đề của Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN (ANCM-5) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 26-29/7. Hội nghị sẽ thảo luận các biện pháp hợp tác của Hải quân các nước ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định và đảm bảo an ninh, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển thịnh vượng của khu vực. Đây là thông tin được Bộ Tư lệnh Hải quân thông báo tới các cơ quan thông tấn, báo chí chiều 18/7.

Thiếu tướng Phạm Ngọc Chấn, Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân cho biết: Tham dự Hội nghị ANCM-5 sẽ có Tư lệnh Hải quân của 9 nước thành viên ASEAN và Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam. Hội nghị lần này sẽ có hai nội dung quan trọng, đó là: Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN sẽ trao đổi và chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực hiện nay và vai trò cũng như biện pháp hợp tác của Hải quân trong đối phó với các thách thức an ninh của khu vực trong thời gian tới. Thảo luận hai tài liệu sáng kiến của Việt Nam, bao gồm “Định hướng hợp tác Hải quân ASEAN” và “Giao lưu sỹ quan Hải quân trẻ các nước ASEAN” do Việt Nam đăng cai vào khoảng quý I/2012.

Bên cạnh các hoạt động chính trị tại Hội nghị ANCM-5, các đoàn sẽ tham quan một số đơn vị của Hải quân Việt Nam. Đồng thời, đoàn Việt Nam cũng sẽ có các hoạt động tiếp xúc song phương với các đoàn, nhằm tằng cường hiểu biết và trao đổi các lĩnh vực hợp tác song phương về Hải quân.

Cùng với các hội nghị quân sự khác, Hội nghị ANCM-5 sẽ được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc phòng – quân sự ASEAN đi vào chiều sâu và thiết thực hơn. Qua đó, Hải quân các nước ASEAN tiếp tục tăng cường xây dựng lòng tin, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, hỗ trợ lẫn nhau trong xây dựng năng lực cho một Hiệp hội ASEAN tự cường, thống nhất và đoàn kết.

Nguyễn Viết Tôn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản