Hội nghị Những người đứng đầu ngành Quân y các nước ASEAN lần thứ nhất

Sáng 27/5, Hội nghị Những người đứng đầu ngành Quân y các nước ASEAN với chủ đề “Hợp tác Quân y ASEAN: Hướng tới tương lai” lần thứ nhất đã diễn ra tại Hà Nội với sự chủ trì của Cục Quân y, Quân đội Nhân dân Việt Nam (ảnh).

Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN


Phát biểu chào mừng hội nghị, Thiếu tướng Đỗ Năng Tĩnh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần nhấn mạnh, cùng với nỗ lực chung của tất cả các ngành, lực lượng y tế của các quốc gia, trong đó lực lượng quân y với khả năng hoạt động rộng, cơ động nhanh luôn đóng vai trò chủ chốt trong các hoạt động cứu trợ, đặc biệt trong ứng phó với các tình huống khẩn cấp, đa dạng và phức tạp..., góp phần không nhỏ vào các hoạt động giảm thiểu thiệt hại và xoa dịu nỗi đau và những mất mát của người dân trong các tình huống phức tạp. Những đóng góp đó luôn được ghi nhận và cần được tiếp tục phát huy, nhân rộng ở cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế.

Thiếu tướng Đỗ Năng Tĩnh cho rằng, với chương trình nghị sự thiết thực, các đại biểu dự hội nghị sẽ tích cực trao đổi, thảo luận đề ra định hướng hợp tác, chia sẻ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm hay, thiết lập kênh thông tin trao đổi chuyên môn và tăng cường giao lưu ở nhiều cấp độ. Qua đó, từng bước thiết lập các cơ chế hợp tác hiệu quả để cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của ngành Quân y các nước ASEAN kết hợp thành sức mạnh chung đóng góp vào sự phát triển của nền y tế khu vực, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội các nước ASEAN.

Chiều 27/5, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Trung tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp thân mật các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Những người đứng đầu Quân y các nước ASEAN lần thứ nhất. Thứ trưởng Lê Hữu Đức đánh giá cao kết quả làm việc của hội nghị và cảm ơn các Đoàn đại biểu đã nhiệt tình ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công hội nghị. Những năm qua, QĐND Việt Nam rất tích cực, chủ động tham dự các hội nghị, hội thảo trong khu vực về hợp tác quốc phòng - an ninh; tin tưởng rằng, với sự chia sẻ kinh nghiệm, cùng các sáng kiến đưa ra tại hội nghị lần này sẽ là tiền đề tốt đẹp để quân y các nước trong khu vực tiếp tục tìm kiếm, thúc đẩy cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực trao đổi đoàn, phòng chống thảm họa, thiên tai, cứu trợ nhân đạo, y học hàng không và các lĩnh vực y học khác mà mỗi nước có thế mạnh.

Xuân Trường


Theo Đại tá Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Quân đội Nhân dân Việt Nam), hội nghị sẽ nghe tham luận của 10 trưởng đoàn các nước thành viên để có cái nhìn tổng quan về thực trạng và triển vọng hợp tác trong lĩnh vực quân y giữa các nước ASEAN. Hội nghị cũng dành nhiều thời gian tập trung thảo luận 2 tài liệu chính là “Định hướng hợp tác Quân y ASEAN” và sáng kiến của Việt Nam về “Giao lưu bác sỹ quân y trẻ ASEAN”.

Với mục tiêu tăng cường lòng tin, thúc đẩy sự giao lưu, hiểu biết lẫn nhau cũng như hợp tác thiết thực giữa Quân y các nước ASEAN đáp ứng các nhu cầu và lợi ích chung của các nước thành viên, hội nghị sẽ thảo luận thống nhất các lĩnh vực hợp tác như: Phòng chống và đối phó với dịch bệnh; nâng cao sức khỏe cộng đồng; tham gia giải quyết các sự cố về môi trường; tham gia các hoạt động nhân đạo và cứu trợ thảm họa; đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu khoa học chung.

Thanh Hòa

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản