Hội nghị giao ban trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương được triển khai đúng luật định với tinh thần trách nhiệm cao, việc lập và niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã hoàn tất. Thông tin này được các đại biểu cho biết tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, do Bộ Nội vụ tổ chức ngày 16/5.

Ảnh: chinhphu.vn


Báo cáo tình hình triển khai công tác bầu cử từ sau thời điểm kết thúc Hội nghị hiệp thương lần thứ ba của các cơ quan trung ương và địa phương đến thời điểm này cho thấy, thực hiện kế hoạch giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử đã tổ chức ba đợt giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện công tác bầu cử, tại các tỉnh thành phố. Các bộ, ngành đã bám sát tiến độ triển khai công tác bầu cử theo thẩm quyền được phân công. Trên cơ sở đề nghị của các địa phương và chỉ đạo của Hội đồng bầu cử, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư hướng dẫn việc miễn thu lệ phí lưu chiểu con dấu các tổ chức phụ trách bầu cử và cấp bổ sung kinh phí cho các cơ quan trung ương và các cấp chính quyền địa phương để thực hiện công tác bầu cử. Các địa phương đã khẩn trương chỉ đạo công tác tuyên truyền chuẩn bị các điều kiện vật chất, kỹ thuật phục vụ cho cuộc bầu cử.

Được sự cho phép của Hội đồng bầu cử, một số khu vực bỏ phiếu, đơn vị bầu cử do đặc thù về giao thông, địa hình đi lại khó khăn như tại các giàn khoan dầu khí, các tàu hải quân công tác trên biển và ngư dân đánh bắt hải sản xa bờ; các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu tại thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn, Song Tử Tây thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa… đã bầu cử sớm hơn ngày quy định...

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Văn Pha cũng lưu ý việc một số người ứng cử, nhất là những người thuộc khối doanh nghiệp vận động bầu cử không đúng quy định của pháp luật, tổ chức tặng quà từ thiện nhân đạo, xây dựng công trình phúc lợi ở địa phương đúng vào dịp bầu cử. Ông Pha đề nghị những người ứng cử đều phải bình đẳng, không được dùng tiền, tài sản của Nhà nước và cá nhân để lôi kéo cử tri.
Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử, có phương án xử lý những tình huống bất ngờ, đột xuất; tiếp tục hoàn thiện các bước công việc theo quy định của luật; làm tốt công tác giải quyết khiếu nại tố cáo; tập huấn cho các tổ viên tổ bầu cử; các bộ, ngành tích cực vào cuộc tạo điều kiện cho các địa phương tiến hành tốt cuộc bầu cử.

Chu Thanh Vân

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản