Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu lần thứ 7 thành công tốt đẹp

Chiều 4/10, Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu lần thứ 7 (ASEP 7) đã thành công tốt đẹp và ra tuyên bố chung gồm 37 điểm.


Chủ tịch Quốc hội Lào, bà Pany Yathotou điều khiển phiên bế mạc hội nghị. Ảnh: Hoàng Chương

Tuyên bố ASEP 7 nêu rõ, biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nỗ lực toàn cầu đảm bảo an ninh lương thực và bày tỏ lo ngại về những diễn biến gần đây của cuộc khủng hoảng nợ công và thiên tai đã tác động tiêu cực đến phát triển bền vững; tuyên bố ghi nhận rằng các nền kinh tế và thị trường tài chính châu Á và châu Âu ngày càng phụ thuộc lẫn nhau trong tiến trình hội nhập và nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa châu Á và châu Âu để vượt qua hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay; ủng hộ sáng kiến của G20 về cải cách cơ cấu tài chính quốc tế; cam kết mạnh mẽ về hợp tác tăng cường vai trò giám sát đối với các chính sách tiền tệ của chính phủ, quản lý thị trường tài chính và các chi tiêu ngân sách nhà nước; kiên quyết ủng hộ các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế như Cơ quan chiến lược quốc tế của Liên hợp quốc về giảm thiên tai (UNISDR), Hiệp định Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp (ADDMER), Trung tâm giảm thiểu thiên tai châu Á (ADRC)…


Tuyên bố nêu rõ, các nghị sĩ ASEP ủng hộ các hoạt động quan trọng của Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM), đặc biệt là chính phủ Lào trong việc chuẩn bị ASEM 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 5-6/11 tại thủ đô Viêng Chăn, dưới chủ đề “Bằng hữu vì hòa bình, đối tác vì phồn vinh” nhằm tăng cường hợp tác và đối tác ASEM cùng nhiều vấn đề quan trọng khác. Hội nghị đã kết nạp bốn nước thành viên mới gồm Ôxtrâylia, Mianma, Niu Dilân và Nga.


Phát biểu bế mạc hội nghị, bà Pany Yathotou, Chủ tịch ASEP 7, Chủ tịch Quốc hội Lào, nêu rõ hội nghị đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và sự hợp tác giữa các nghị sĩ châu Á và châu Âu. Trên tinh thần hữu nghị và xây dựng, các đại biểu đã thảo luận những vấn đề khẩn cấp và những thách thức đối với an ninh, ổn định kinh tế-xã hội cũng như phát triển bền vững của cộng đồng thế giới nhằm đem lại sự phồn vinh cho các dân tộc ở hai châu lục Á và Âu. Tuyên bố này sẽ được trình lên ASEM 9 tại Lào. Hội nghị nhất trí ASEP 8 sẽ được tổ chức tại châu Âu vào năm 2014.


Trước đó, trong khuôn khổ ASEP 7, chiều 3/10, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choummaly Xayasone đã tiếp các trưởng đoàn ASEP 7 và đại diện các tổ chức quốc tế tham gia hội nghị.


Hoàng Chương (P/v TTXVN tại Lào)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản