Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh khai giảng năm học 2011 - 2012

Hòa chung niềm vui ngày khai trường trên khắp mọi miền đất nước, sáng 7/9, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2011 – 2012 với chủ đề “Đoàn kết, đổi mới mạnh mẽ, toàn diện; nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo công tác đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học của Học viện trong giai đoạn mới.
Phát biểu tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích Học viện đã đạt được trong thời gian qua.

Chỉ rõ những hạn chế, yếu kém mà Học viện cần sớm có giải pháp khắc phục, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước đánh giá cao vai trò và những thành tích Học viện đã đạt được, đồng thời đòi hỏi trong thời gian tới, Học viện phải có nhiều nỗ lực, sáng tạo mới, thực hiện trọng trách là một Trung tâm quốc gia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt trung, cao cấp, cán bộ khoa học lý luận chính trị của Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội; Trung tâm quốc gia nghiên cứu khoa học lý luận Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, nghiên cứu đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; đóng vai trò nòng cốt trong công tác tư tưởng lý luận, giáo dục chính trị và thực hành đạo đức cách mạng trong Đảng và trong xã hội.

Về nhiệm vụ năm học mới, Tổng Bí thư yêu cầu Học viện cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; bám sát mục tiêu, yêu cầu, định hướng của chiến lược cán bộ, gắn kết chặt chẽ với công tác quy hoạch cán bộ. Học viện cần đặc biệt coi trọng việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng toàn diện cả về nhận thức lý luận và kỹ năng lãnh đạo, quản lý, cũng như phẩm chất chính trị, tư cách đạo đức và tác phong, phương pháp công tác. Học viện cần đầu tư nhiều hơn nữa công sức và nguồn lực cho công tác nghiên cứu khoa học, nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn, góp phần trực tiếp thúc đẩy, nâng cao chất lượng đào tạo tiềm lực khoa học, vị thế và ảnh hưởng của Học viện trong xã hội, nâng cao chất lượng hoạt động tư tưởng - lý luận của toàn Đảng, đóng góp xứng đáng vào việc hoạch định các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tổng Bí thư chỉ rõ, trong giai đoạn hiện nay, Học viện cần coi trọng tổng kết thực tiễn để phát triển lý luận, tập trung làm sáng tỏ những vấn đề do thực tiễn đặt ra, kịp thời cung cấp những luận cứ khoa học cho việc hoạch định các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời đấu tranh phản bác những quan điểm thù địch và luận điệu sai trái; phục vụ trực tiếp cho nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Nội dung nghiên cứu cần tập trung làm sáng tỏ những giá trị, sức sống và ý nghĩa của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta; phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; về xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; về tình hình thế giới và đường lối đối ngoại, hội nhập quốc tế...

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Để thực hiện tốt hai nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, Học viện cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu, giảng dạy có trình độ cao về chuyên môn, có vốn sống thực tế, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực sáng tạo. Đồng thời, Tổng Bí thư nhắn nhủ các học viên: Vào Học viện học tập là để nâng cao kiến thức các mặt, nắm vững nguyên lý và phương pháp khoa học nhằm vận dụng sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, đồng thời để rèn luyện phẩm chất đạo đức, phong cách công tác. Mỗi học viên cần nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: "Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, phụng sự giai cấp và nhân dân, phụng sự Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt mục đích thì phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư"; học đi đôi với hành, phấn đấu để trở thành người cán bộ ưu tú về trí tuệ và đạo đức.

Bích Thủy

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản