Học giả quốc tế: Các lô dầu khí CNOOC mời thầu nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 27/6, tại cuộc hội thảo quốc tế về Biển Đông được tổ chức tại thủ đô Washington (Oasinhtơn - Mỹ), một số học giả quốc tế đã khẳng định rằng các lô dầu khí mà Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) mời thầu thăm dò, khai thác tại Biển Đông đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Ông arlyle Thayer, Giáo sư Học viện Quốc phòng Australia (Ôxtrâylia), cho rằng Trung Quốc đã trả đũa việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển bằng cách mời thầu thăm dò, khai thác tại 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Theo ông, đây là một hành động mang tính chính trị nhiều hơn là hành động có tính thương mại.

Khu vực Trung Quốc gọi thầu nằm sâu trong thềm lục địa Việt Nam. Ảnh: VnExpress.vn


Cùng chung quan điểm trên, tiến sĩ Bonnie Glasser, chuyên gia về châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cảnh báo rằng bất cứ công ty dầu khí nước ngoài nào có ý định tham gia thầu với Trung Quốc tại các lô nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam đều phải thấy mức độ rủi ro rất cao và phải "suy nghĩ thật kỹ" trước khi quyết định.

Về Luật Biển vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua, Giáo sư Thayer khẳng định đây là một "bước đi rất tích cực" vì Việt Nam muốn và cần thiết phải khai thác biển của mình. Ông nhận định đến năm 2025, một nửa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam là từ biển, vì vậy Việt Nam cần luật biển để điều chỉnh và xác định rõ ràng nhiệm vụ của các cấp, các ngành.

Cuộc hội thảo quốc tế về Biển Đông, do CSIS tổ chức, diễn ra trong hai ngày 27 và 28/6. Các học giả từ nhiều nước như Trung Quốc, Việt Nam, Philippines (Philíppin), Indonesia (Inđônêxia), Singapore (Xinhgapo), Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ đã thảo luận nhiều chủ đề như những diễn biến gần đây ở Biển Đông, vấn đề Biển Đông trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc-ASEAN, luật pháp và tập quán quốc tế trong giải quyết tranh chấp,.... Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell đã tham dự và phát biểu tại hội thảo.

TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản