Hoạt động kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam tại Cuba

Nhân kỷ niệm 39 năm ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2014), ngày 25/4, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức chuyến thăm và nói chuyện với bà con cư dân sinh sống tại Làng Bến Tre, thuộc huyện Bauta, tỉnh Artemisa.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Đại sứ nước ta Dương Minh đã ca ngợi tình cảm đặc biệt mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây, đồng thời nhắc lại hình ảnh Tổng Tư lệnh Fidel Castro vượt vĩ tuyến 17 vào vùng mới được giải phóng ở Quảng Trị để động viên tinh thần cho các chiến sỹ quân giải phóng như là một dấu ấn không bao giờ quên trong trái tim mỗi người Việt Nam về tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước.

Đại sứ Dương Minh nói chuyện với bà con sinh sống tại làng Bến Tre thuộc tỉnh Artemisa.

Đại sứ Dương Minh khẳng định sự ủng hộ chí tình của Cuba cả về vật chất và tinh thần đã góp phần không nhỏ giúp cho nhân dân Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách và kết thúc cuộc đấu tranh chính nghĩa bằng thắng lợi trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975.

Đại sứ cũng đánh giá cao truyền thống đoàn kết, hữu nghị với Việt Nam của công đồng cư dân sinh sống tại làng Bến Tre, coi đó là biểu hiện cao quí của mối quan hệ đặc biệt và mẫu mực giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba. Đại sứ cũng đề nghị thế hệ trẻ tại làng Bến Tre cần phải tiếp tục tìm hiểu và học hỏi thêm về lịch sử Việt Nam và mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai nước để tiếp bước các thế hệ đi trước gìn giữ và củng cố tình cảm gắn bó đặc biệt này.

Đoàn cán bộ Đại sứ quán cũng đã tới thăm và tặng quà cho học sinh trường tiểu học mang tên “Mártires de Tarará” và các cháu nhỏ tại nhà trẻ “Amiguitos de los Vietnamitas” (Những bạn nhỏ của Việt Nam), là con em của các gia đình sinh sống tại làng Bến Tre.

Bà Daisy Rodriguez, đại diện cộng đồng dân cư làng Bến Tre đã cảm ơn tình cảm mà Việt Nam luôn dành cho bà con sinh sống tại ngôi làng đặc biệt này, đồng thời khẳng định cam kết của người dân nơi đây luôn làm hết sức mình để tăng cường hơn nữa tình đoàn kết gắn bó giữa hai dân tộc, xứng đáng với tên gọi Bến Tre được đặt cho cộng đồng này trong suốt hơn 4 thập kỷ qua.

Làng Bến tre là Chi hội thành viên Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam được thành lập ngày 20/12/1969. Tên làng là sáng kiến của một nhóm sinh viên Việt Nam học tập ở Cuba tham gia lao động tại đây năm 1969 nhằm tôn vinh tỉnh đầu tiên của Miền Nam được giải phóng và nhân dịp kỷ niệm 9 năm thành lập Mặt trận giải phóng dân tộc Miền Nam Việt Nam. Năm 1975, theo sáng kiến của nữ Anh hùng Moncada Melba Hernández, khi đó là Chủ tịch Ủy ban Cuba đoàn kết với Việt Nam, Lào và  Camphuchia, làng Bến Tre đã cho xây dựng một nhà sàn theo khuôn mẫu nhà sàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh được làm bằng  gỗ và tre do Việt Nam ủng hộ. Ngôi nhà sàn là biểu tượng của tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước và là phòng lưu giữ các kỷ vật do Việt Nam trao tặng.


Tin, ảnh: Phạm Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản