Hòa Bình kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Sáng 2/10, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh, 20 năm ngày tái lập tỉnh và khai mạc Lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất. Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tới dự.

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư, dự Lễ kỷ niệm và trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Trong diễn văn đọc tại lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Là một tỉnh có bề dày lịch sử với nền văn hóa Hòa Bình nổi tiếng, đồng thời, Hòa Bình cũng là tỉnh có truyền thống kiên cường, anh dũng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Đặc biệt, từ khi tái lập tỉnh (10/1991), nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Đến nay, 100% số xã có điện thoại, có đường ô tô và điện lưới quốc gia đến trung tâm xã, 95% số hộ được sử dụng điện; hệ thống các công trình thủy lợi đã chủ động nước tưới cho trên 80% diện tích sản xuất; 80% hộ dân nông thôn được cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh; gần 70% số phòng học được xây dựng kiên cố; 100% xã, phường, thị trấn có trạm y tế, 65,24% số trạm y tế xã có bác sỹ, đạt tỷ lệ 6,67 bác sỹ/ vạn dân. Công tác xóa đói giảm nghèo tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 31,51%.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Lê Hồng Anh đã biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã đạt được trong 125 năm phát triển, đặc biệt là trong 20 năm tái lập tỉnh.

Đồng chí Lê Hồng Anh khẳng định: Cùng với việc thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, Hòa Bình phải chăm lo sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nhằm nâng cao mặt bằng dân trí. Tích cực quan tâm xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, chăm lo bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, coi trọng và bảo vệ môi trường sinh thái. Thực hiện tốt chính sách đền ơn - đáp nghĩa đối với những người có công với nước, khuyến khích các hoạt động nhân đạo, từ thiện trên tất cả các địa bàn trong tỉnh; thường xuyên chăm lo củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Nhân dịp này, đồng chí Lê Hồng Anh đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình.
Cũng tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Hoàng Việt Cường đã đánh hồi chiêng khai mạc Lễ hội cồng chiêng tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất với dàn cồng chiêng 1.400 chiếc, lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam.

Nhan Sinh

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản