Hiệp định thương mại và những nỗ lực của Chính phủ

Sau TPP, trong chuyến thăm Ủy ban Châu Âu mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ đã kết thúc được việc đàm phán hiệp định thương mại tự do FTA; mở ra những cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc phát triển và hội nhập thế giới.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ đã kết thúc được việc đàm phán hiệp định thương mại tự do FTA; mở ra những cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc phát triển và hội nhập thế giới.

Bước tiến với FTA


Trong buổi gặp gỡ báo chí mới đây của Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc chuyến thăm Ủy ban châu Âu, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Bruno Angelet - người tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại chuyến thăm này, đã thông báo những kết quả đạt được trong chuyến thăm, trong đó nhận mạnh việc hai bên chính thức kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do.


Ông Bruno Angelet khẳng định: Liên minh châu Âu và Việt Nam đã hoàn tất các nội dung thảo luận về một hiệp định thương mại tự do (FTA), đánh dấu kết thúc cho cả quá trình đàm phán. Sau việc đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc vào tháng 8 vừa qua, việc kết thúc đàm phán này là kết quả của nỗ lực của cả hai phía, đặc biệt là Chính phủ Việt Nam, mà đại diện ở đây là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.


“Hiệp định này ngoài việc mở cửa một thị trường tiềm năng to lớn đối với các doanh nghiệp EU, còn hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh và thông minh hơn. Thỏa thuận thương mại này cũng sẽ mở rộng cho một làn sóng đầu tư chất lượng cao mới từ cả hai phía, đồng thời được hỗ trợ bởi một hệ thống giải quyết tranh chấp đầu tư tiến bộ”, ông Bruno Angelet khẳng định.


Về phía mình, Cao ủy Thương mại Cecilia Malmstrom cũng cho biết: Việc kết thúc quá trình đàm phán là một tin tức tốt lành cho cả EU và Việt Nam. Việt Nam là một nền kinh tế có sức bật với trên 90 triệu người tiêu dung, trong đó có một tầng lớp trung lưu đang lên và một lực lượng lao động trẻ, năng động. Thị trường Việt Nam có tiềm năng lớn và mở ra rất nhiều cơ hội dành cho nông sản, các sản phẩm công nghiệp và dịch vụ của EU. FTA này cũng đóng một vai trò quan trọng bởi nó đóng góp vào nỗ lực mạnh mẽ hướng tới sự phát triển bền vững. “Hiệp định này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng kinh tế và phát triển thương mại cho người dân trong tương lai. Hiệp định còn giúp tạo nên một hình mẫu về chính sách thương mại với các nước đang phát triển”, Cao ủy Thương mại Cecilia Malmstrom , nhấn mạnh.


Cũng theo Cao ủy Thương mại Cecilia Malmstrom, đặc biệt EU và Việt Nam đồng thời cam kết đảm bảo tôn trọng các quyền của người lao động và hỗ trợ sự quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên.


Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế Việt Nam, FTA giữa EU và Việt Nam sẽ góp phần củng cố hơn nữa quan hệ giữa hai nền kinh tế, cũng như hai xã hội.


Việc hoàn tất quá trình đàm phán này đã mở đường cho việc triển khai công tác rà soát pháp lý, biên dịch văn kiện Hiệp định sang các ngôn ngữ chính thức của EU và Việt Nam. Các bước tiếp theo sẽ là việc Ủy ban Châu Âu gửi cho Hội đồng Bộ trưởng đề xuất thông qua Hiệp định và sau đó là quá trình phê chuẩn của Nghị viện.


Tương lai sáng với TPP


Trước đó, với những nỗ lực không ngừng nghỉ và sự kiên trì theo đuổi của các thành viên Chính phủ, Việt Nam cũng đã đàm phán thành công gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).


Trong một cuộc trao đổi mới đây với báo chí, ông Trần Ngọc Vinh ( Đại biểu Quốc hội Hải Phòng) cho rằng, chúng ta đã tìm ra được một con đường hòa nhập với thế giới. Theo ông Vinh, Việt Nam sẽ giành được nguồn kích thích tăng trưởng kinh tế cực kỳ mạnh mẽ sau khi TPP bắt đầu có hiệu lực. Ngành may mặc là một ví dụ điển hình vì đây là ngành chiếm phần đáng kể nhất trong tăng trưởng của cả nước. Nhờ TPP mở đường cho quần áo Việt Nam vào Mỹ với mức thuế 0%, lượng quần áo và giày dép xuất khẩu từ Việt Nam qua Mỹ có thể sẽ tăng mạnh đến 50% trong 10 năm tới. Ngoài may mặc, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác của Việt Nam như tôm, mực và cá ngừ sẽ được hưởng mức cắt giảm thuế nhập khẩu từ 6,4-7,2% xuống còn 0%. Điều này sẽ làm hồi sinh mảng xuất khẩu thủy hải sản, ngành công nghiệp từng là mũi nhọn của kinh tế Việt Nam.


“Theo tôi, đây là sự thành công của các thành viên Chính phủ đã không quản ngại khó khăn mà kiên trì theo đuổi Hiệp định này đến cùng”, ông Vinh nhấn mạnh.


Tại báo cáo Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế Việt Nam được đánh giá đã ứng phó tương đối tốt trước những biến động của môi trường kinh tế bên ngoài với tăng trưởng GDP ước tính đạt mức 6,5% trong năm nay. Theo bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: Cầu nội địa mạnh hơn, xuất khẩu vẫn được duy trì, cùng với lạm phát thấp và niềm tin được củng cố đã tạo cơ sở vững chắc cho tăng trưởng trong kỳ trung hạn của Việt Nam. Đây là thời điểm thích hợp để củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thêm khoảng đệm chính sách thông qua những nỗ lực kiên quyết để kiềm chế sự mất cân đối tài khóa và giải quyết những vấn đề bất cập còn tồn tại của khu vực ngân hàng.


Về phần mình, ông Sandeep Mahajan, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, chia sẻ: “Hiệp định TPP mới hoàn tất gần đây sẽ không chỉ cải thiện tiếp cận thị trường, mà còn là một nhân tố quan trọng cho giai đoạn tiếp theo của các cải cách cơ cấu tại Việt Nam”.


Là thành viên có mức thu nhập GDP/đầu người thấp nhất trong TPP, theo WB, Việt Nam có những lợi thế so sánh đặc biệt mà các thành viên khác không có, đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng nhiều lao động. Các kết quả mô phỏng cho thấy trong vòng 20 năm tới TPP sẽ đóng góp thêm 8% GDP của Việt Nam, 17% giá trị xuất khẩu thực tế và 12% năng lực sản xuất. Mặc dù sẽ có nhiều thách thức, nhưng tác động chung của TPP đối với Việt Nam là tích cực.

Quốc Anh
Tin khác
  • Niềm tin chiến thắng sẽ đến với đội tuyển Việt Nam

    Niềm tin chiến thắng sẽ đến với đội tuyển Việt Nam

    02:06 ngày 20/01/2019

    Hàng triệu trái tim người Việt đang dõi theo những bước chân quả cảm, khéo léo của các tuyển thủ Việt Nam trong trận đấu vòng knock-out Asian Cup 2019 khi gặp Jordan. Ủy ban kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Đỗ Minh Tân; xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đắk Nông và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm. Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực… Đây là những vấn đề nóng trong tuần qua.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản