HĐND TP Hà Nội quyết định nhiều vấn đề kinh tế - xã hội

Sáng 5/7, kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã chính thức khai mạc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; đại diện các cơ quan Trung ương và Hà Nội dự phiên khai mạc kỳ họp.

 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng cần được xem xét nghiêm túc, trách nhiệm. Để đổi mới hoạt động của HĐND trong kỳ họp theo hướng hiệu quả, thiết thực, nghị quyết sát với thực tiễn, phát huy được trí tuệ của từng đại biểu, kỳ họp này đã rút ngắn thời gian họp nhưng thay đổi cách thức bằng cách gửi tài liệu và gợi ý tham gia tới đại biểu trước; tổ chức thảo luận tổ trước khi vào phiên họp chính thức.

 

Trên tinh thần đó, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề nghị đại biểu HĐND thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận dân chủ, tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân Thủ đô.

 

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình về nhiều lĩnh vực công tác trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2018 như: Tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; việc vay lại một phần vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản để thanh toán chi phí bổ sung do kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu số 1 và số 3 của Dự án xây dựng cầu Nhật Tân và tuyến đường hai bên cầu; tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công lũy kế từ năm 2016 đến tháng 6/2018; công tác phòng chống tham nhũng; tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân…

 

HĐND TP Hà Nội cũng sẽ xem xét báo cáo của Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổng hợp các ý kiến tham gia phản biện xã hội vào các báo cáo, tờ trình của UBND thành phố; báo cáo của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội về thực hiện nhiệm vụ được HĐND thành phố ủy quyền phê duyệt chủ trương đầu tư tự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước; các báo cáo kết quả giám sát của Thường trực, các Ban HĐND thành phố; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 6; Báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 5; kết quả thực hiện kết luận phiên chất vấn của Chủ tọa kỳ họp tại kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố… HĐND thành phố cũng dự kiến xem xét thông qua 3 nghị quyết thường kỳ, 7 nghị quyết chuyên đề.

 

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự phiên khai mạc kỳ họp. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

HĐND thành phố sẽ tiếp tục dành một ngày của kỳ họp để chất vấn và trả lời chất vấn. Trong phiên chất vấn, Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các Ủy viên UBND thành phố dự và trực tiếp trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cũng sẽ giải trình, trả lời về các nội dung có liên quan trên địa bàn. Cuối buổi chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND thành phố sẽ báo cáo trước HĐND thành phố một số nội dung chất vấn, các vấn đề mà dư luận và cử tri quan tâm, về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện trong thời gian tới của thành phố.

 

Kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra từ ngày 5/7 đến ngày 6/7/2018.

 

Văn Cảnh - Nguyễn Thắng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản