HĐND Thành phố Hồ Chí Minh họp chuyên đề về quy hoạch đô thị

Ngày 4/10, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh khóa VIII đã khai mạc kỳ họp thứ 6 để xem xét, cho ý kiến về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị.


Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận các giải pháp UBND thành phố đã nêu trong báo cáo và đề xuất những giải pháp khả thi để thực hiện nhiệm vụ lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch trên địa bàn, vừa đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân, vừa giải quyết hiệu quả những bức xúc của nhân dân về tình trạng một số đồ án quy hoạch không hợp lý, khó thực hiện nhưng chậm điều chỉnh. Đặc biệt là dự án treo còn nhiều, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân trong khu vực dự án.


Trong hai ngày làm việc (4 - 5/10), HĐND thành phố sẽ xem xét và quyết định các vấn đề cụ thể về: Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 đã được Chính phủ phê duyệt; Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 (quy hoạch phân khu) và quy chế quản lý kiến trúc đô thị cấp 2 khu trung tâm hiện hữu; kết quả thực hiện công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố; báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các dự án đã có văn bản chấp thuận địa điểm, có quyết định thu hồi, giao đất của UBND thành phố. Đồng thời, HĐND thành phố sẽ nghe và cho ý kiến đối với báo cáo giám sát về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đào tạo, giải quyết việc làm khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn, sau đó kỳ họp sẽ dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn xoay quanh chuyên đề này.


Theo báo cáo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, dự báo đến năm 2025 dân số của thành phố sẽ đạt khoảng 10 triệu người, khách vãng lai và tạm trú (dưới 6 tháng) khoảng 2,5 triệu người, trong đó dân số khu vực nội thành khoảng 7,0 - 7,4 triệu người; dân số ngoại thành khoảng 2,6 - 3,0 triệu người. Với lượng dân số này, thành phố dự báo đất xây dựng đô thị đến năm 2025 sẽ đạt khoảng 90.000 - 100.000 ha, trong đó nội thành khoảng 49.000 ha và khu vực ngoại thành khoảng 40.000 - 50.000 ha.


Đến nay, trong tổng số 882 dự án nhà ở của toàn thành phố có 785 dự án chủ đầu tư đã cơ bản hoàn tất công tác nhận chuyển nhượng, bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà ở; 45 dự án đang triển khai mức độ bình thường về bồi thường giải phóng mặt bằng tỷ lệ từ 50 - 80% và đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng; 52 dự án tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng dưới 50%. Dự án sử dụng đất vào mục đích kinh doanh (nhà xưởng, kho bãi, văn phòng, thương mại dịch vụ...) có 1.143 dự án, với tổng diện tích 8.525 ha, trong đó phần lớn dự án đã hoàn tất bồi thường. Theo đánh giá của UBND thành phố, phần lớn các dự án tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai chậm thuộc nguồn vốn ngân sách, một số trường hợp sử dụng đất thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư đề nghị chủ động liên hệ tự thỏa thuận hỗ trợ cho người sử dụng đất để đẩy nhanh tiến độ. Nguyên nhân chậm triển khai là do phần diện tích còn lại thường không tiếp tục thỏa thuận được, người dân đòi giá bồi thường cao bất hợp lý...


Liên Phương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản