Hai đại biểu Nguyễn Hữu Cầu và Lưu Bình Nhưỡng tranh luận về con số sai phạm của cơ quan điều tra

Trước những vấn đề "sai phạm rất khủng khiếp" của các cơ quan điều tra mà đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nêu ra sáng hôm qua, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) tranh luận lại.

Chú thích ảnh
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tranh luận.

Trong phần tranh luận sáng  nay tại hội trường, vấn đề con số trong chất vấn và tranh luận của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) lại được đưa ra. Trong buổi chất vấn hôm qua (31/10), đã có đại biểu yêu cầu đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cung cấp nguồn số liệu mà từ số liệu đó đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã khẳng định là "sai phạm rất khủng khiếp".

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) tranh  luận: “Từ hôm qua tới nay, tôi đã liên tục nhận được điện thoại và tin nhắn của cử tri trong lực lượng công an rất nhiều tỉnh. Người ta quan tâm đến phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Tôi đã tìm đọc rất kỹ và lên truyền hình xem lại, đại biểu Nhưỡng nhận xét làm anh em rất phân tâm: Đại biểu nói sai phạm rất khủng khiếp, không thụ lý tin báo tố giác tội phạm là 94%, chậm gửi quyết định cho VKS là 80%, xử lý tin quá hạn 99,7% và vi phạm tống đạt là 100%.

Đại biểu công an đã kiểm tra lại và tôi khẳng định tất cả những số liệu này là không đúng, không chính xác. Đề nghị đại biểu Nhưỡng phát biểu, nói rõ nếu không anh em lực lượng công an rất phân tâm.

Tôi đọc lại các báo cáo của Viện kiểm sát thì số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87/ hơn 120.000, số tin báo giải quyết quá hạn là hơn 3.300/hơn 120.100, 100% không gửi các quyết định cho VKS thì VKS sẽ giám sát thế nào với hoạt động của cơ quan điều tra?”.

“Đây là những thông tin mà lực lượng công an rất dậy sóng. Đề nghị đại biểu Nhưỡng nói rõ lại vấn đề này để nhân dân cử tri cả nước, nhất là cử tri trong lực lượng công an được rõ” - đại biểu Cầu nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tranh luận.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã tranh luận: "Tôi rất băn khoăn không biết hôm nay phát biểu vấn đề này thế nào. Nếu đại biểu có trong tay phụ lục báo cáo số 158 đóng dấu mật, tôi không muốn công bố các số liệu và đây tôi dựa trên cơ sở báo cáo này và tất cả các thứ tôi đã ngồi phải tính toán chi li từng số phần trăm ở đây. Ở đây là so sánh tổng hợp số vi phạm pháp luật trong công tác tư pháp của các cơ quan hoạt động tư pháp so sánh giữa các cơ quan Kiểm sát, Tòa án, Thi hành án, Giám định, Công an, Công chứng, Luật sư. Nếu đại biểu muốn biết số liệu thì đề nghị đại biểu xem phụ lục. Nếu chưa có thì tôi tính toán đầy đủ ra, tôi xin gửi lại đại biểu. Và xin phép trước quốc dân đồng bào, cử tri tôi phát biểu không có bất kỳ định kiến nào và đều dựa trên cơ sở báo cáo chính thức và không bao giờ có bất kỳ số liệu nào ngoài luồng".

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu giơ biển tranh luận lại, nhưng Chủ tịch Quốc hội đề nghị việc rất cụ thể này hai đại biểu sẽ gặp nhau để tranh luận để không mất thời gian của các đại biểu đang chờ chất vấn và tranh luận những vấn đề khác.

Sau phiên giải lao, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết: Hai bên đã gặp nhau để tìm hiểu lại về số liệu và không tìm thấy số liệu trong phụ lục mà đại biểu Nhưỡng đã dẫn. Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu dẫn chứng chi tiết từng phép toán và kết luận: Số liệu được đưa ra là theo tính toán của riêng đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng giơ biển xin tranh luận tiếp và cũng có đại biểu khác đăng ký tiếp tục tranh luận với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, song Chủ tịch Quốc hội đã yêu cầu các đại biểu tiếp tục làm việc thêm để làm rõ về con số chưa thống nhất ở bên ngoài hội trường, để dành thời gian tranh luận cho các đại biểu khác. 

P.V/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản