Hạ viện Bỉ ủng hộ giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bỉ, tối 30/6 tại thủ đô Brussels, đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi tiếp ông André Flahaut, Chủ tịch Hạ viện Bỉ. Cùng dự tiếp có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Phạm Sanh Châu.

Đồng chí Lê Hoàng Quân đã giới thiệu với Chủ tịch Hạ viện Bỉ những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, trong đó hai bên trao đổi quan điểm về vấn đề nóng hổi hiện nay là hành động bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân bày tỏ mong muốn với tư cách là Chủ tịch Hạ viện Bỉ, ngài André Flahaut sẽ góp sức cùng cộng đồng quốc tế có ý kiến về vấn đề Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ngoài ra trong thời gian gần đây, phía Trung Quốc còn có một số hành động làm cho tình hình trở nên hết sức phức tạp. Đồng chí Lê Hoàng Quân khẳng định Việt Nam luôn chủ trương giải quyết các vấn đề bằng đối thoại trên tinh thần tôn trọng chủ quyền độc lập quốc gia và đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế về biển.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân trao tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hạ viện Bỉ, André Flahaut. Ảnh: Hương Giang/TTXVN


Về tình hình TP.HCM, Chủ tịch Lê Hoàng Quân thông báo tới Chủ tịch Hạ viện Bỉ những con số tích cực. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2014, tăng trưởng kinh tế của cả nước đạt 5,2%, riêng TP.HCM đạt 8,2%. Đối với TP.HCM, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thành phố luôn có mức tăng trưởng gấp 1,5 lần bình quân cả nước; đóng góp khoảng 20% GDP, 30% giá trị sản xuất công nghiệp, hơn 30% tổng thu ngân sách cả nước; thu nhập bình quân đầu người đã tiếp cận mức gần 5.000 USD/người/năm (năm 2013 là 4.520USD/ người).

Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhấn mạnh trong 40 năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Bỉ không ngừng phát triển. Vương quốc Bỉ đã giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, đào tạo, đầu tư. Chủ tịch Lê Hoàng Quân cảm ơn sự giúp đỡ của nhân dân Bỉ nói chung và của cá nhân Chủ tịch Hạ viện Bỉ nói riêng đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam. Đồng chí Lê Hoàng Quân đánh giá cao sự giúp đỡ của các địa phương Bỉ đối với Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là dự án nạo vét sông Soài Rạp mà giai đoạn 2 đã hoàn thành với số vốn khoảng 70 triệu euro do chính phủ Bỉ tài trợ.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân bày tỏ mong muốn Quốc hội mới của Bỉ sẽ thông qua ngân sách trợ giúp giai đoạn 3 nạo vét sông Soài Rạp. Đây là biểu tượng sâu sắc của sự hợp tác phát triển giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam. Đồng chí Lê Hoàng Quân cũng thông báo với Chủ tịch Hạ viện Bỉ về chuyến thăm Vương quốc Bỉ vào tháng Mười tới của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đồng chí bày tỏ mong muốn Bỉ sớm thành lập được chính phủ mới và sẽ tiếp tục các chương trình hợp tác với Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện André Flahaut nhấn mạnh Việt Nam là đối tác tự nhiên của Bỉ và Bỉ triển khai nhiều hoạt động hợp tác song phương với Việt Nam trên tinh thần hữu nghị và đoàn kết. Ông khẳng định Việt Nam có quyền tự hào về những thành tựu phát triển kinh tế của mình. Chủ tịch André Flahaut cũng giới thiệu với đồng chí Lê Hoàng Quân về cơ cấu của chính phủ Bỉ, những nhân tố kinh tế, xã hội, văn hóa tại các vùng. Ông nêu rõ tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Bỉ nói chung và giữa TP.HCM với các vùng của Bỉ nói riêng. Chủ tịch Hạ viện Flahaut cũng khẳng định ủng hộ việc giải quyết các vấn đề trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tránh vũ lực. Chủ tịch cho biết chính phủ mới của Bỉ cũng đánh giá cao quan hệ với Việt Nam và chúc mừng những thành tựu kinh tế-văn hóa-xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây.


TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản