Hà Nội và Cần Thơ tăng cường hợp tác, phát triển ​

Ngày 23/8, tại thành phố Cần Thơ, Thành ủy Hà Nội và Thành ủy Cần Thơ đồng tổ chức Hội nghị hợp tác và phát triển. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung tham dự và chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao, nhiệt liệt chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ đã đạt được trong thời gian qua, điển hình là trong lĩnh vực xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố Cần Thơ cao hơn bình quân cả nước.

Chú thích ảnh
 Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu.

Cần Thơ đã tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn của nước, trong đó có các doanh nghiệp của thành phố Hà Nội. Sự phát triển của thành phố Cần Thơ đã lan tỏa và đóng góp cho sự phát triển của các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Đặc biệt, từ khi có sân bay Cần Thơ, kết nối sản phẩm của thành phố Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với Hà Nội tăng lên...

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị lãnh đạo hai thành phố hoàn thiện chương trình hợp tác; đồng thời giao cho một đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì, chỉ đạo việc thực hiện hợp tác giữa hai thành phố; giao cho các ngành của hai thành phố có những buổi giao lưu và ký biên bản hợp tác, trên cơ sở đó triển khai hoạt động tốt hơn. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết có rất nhiều nội dung hợp tác có thể chia sẻ giữa hai thành phố, trong đó nổi bật là công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, vì đây là nội dung trọng tâm để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa và an ninh quốc phòng, đặc biệt là trong những nội dung mới hiện nay như: Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, công tác dân vận, tuyên giáo, công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ hoạt động hiệu lực hiệu quả...

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. 

Trong việc chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết vai trò của 5 thành phố trực thuộc Trung ương rất lớn do đó cả hai thành phố trong thời gian tới cần hết sức nỗ lực và khẩn trương thực hiện. 

Đối với 8 lĩnh vực mà hai địa phương đã hợp tác trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các ngành, địa phương cần tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ hơn, cụ thể hơn nữa, nhất là đối với các lĩnh vực như: Thu hút đầu tư, du lịch, nông nghiệp, môi trường, xây dựng, y tế, giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng và biến đổi khí hậu... để hai địa phương hợp tác, chia sẻ, giúp mang lại hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung, việc hợp tác giữa thành phố Hà Nội với thành phố Cần Thơ thể hiện tinh thần "Thủ đô vì cả nước và cả nước hướng về Thủ đô". Việc Hà Nội hợp tác để chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho các địa phương trong cả nước đã thể hiện nghĩa cử hết sức cao đẹp. 

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung cho biết thêm, thành phố Cần Thơ cũng như các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện còn gặp nhiều khó khăn như: sản xuất nông nghiệp là chính, giá cả còn bấp bênh, tiêu thụ chưa ổn định…

Thêm vào đó, tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra trên địa bàn thành phố Cần Thơ và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng nhanh, gây hậu quả ngày càng nghiêm trọng trong khi nguồn lực đầu tư để ứng phó của các địa phương thì có hạn.

Mặt khác, do hệ thống cơ sở hạ tầng như giao thông đường bộ, đường biển chậm được đầu tư và đầu tư chưa đồng bộ, thông suốt nên việc tiêu thụ hàng hóa nông sản còn gặp nhiều khó khăn, chi phí cao, khó cạnh tranh, khó thu hút các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Thành phố Cần Thơ mong muốn Trung ương, trong đó có Thủ đô Hà nội tiếp tục quan tâm giúp đỡ, hợp tác, liên kết và hỗ trợ nhiều hơn nữa để thành phố Cần Thơ phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới... 

Thời gian qua, tuy hai thành phố Hà Nội và Cần Thơ chưa ký kết văn bản hợp tác nhưng đã có nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác, duy trì mối quan hệ trao đổi, học tập kinh nghiệm trong các lĩnh vực như: Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch, giao lưu văn hóa, hợp tác về thương mại, công nghiệp, nông nghiệp và phát triển nông thôn, y tế, giáo dục, hỗ trợ an sinh xã hội... Đến nay đã có 18 dự án do các doanh nghiệp từ Hà Nội đầu tư vào thành phố Cần Thơ với tổng vốn đăng ký là 33.662 tỉ đồng, chiếm 59,3% nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách do thành phố Cần Thơ quản lý...

Dịp này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thay mặt Thành ủy Hà Nội đã trao tặng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của thành phố Cần Thơ 3 tỉ đồng.

Tin, ảnh: Ngọc Thiện (TTXVN)
Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác phát triển ngành công thương, năng lượng và mỏ
Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác phát triển ngành công thương, năng lượng và mỏ

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Công thương Lào và Bộ trưởng Bộ Năng lượng - Mỏ Lào, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Công thương Việt Nam tham dự Hội nghị Hợp tác phát triển ngành công thương, năng lượng và mỏ Việt Nam-Lào năm 2019 tại thủ đô Viêng Chăn từ ngày 16-18/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN