Hà Nội sẽ xây dựng các cầu vượt lắp ghép

Để hạn chế ùn tắc nội đô, thời gian tới, Hà Nội sẽ xây dựng cầu vượt lắp ghép tại một số nút giao lớn. Trước mắt là tại hai nút ngã tư gồm nút giao giữa đường Huỳnh Thúc Kháng - Thái Hà với đường Láng Hạ và ngã tư giao giữa đường Thái Hà - Chùa Bộc với đường Tây Sơn. Dự kiến đầu tháng 11, phương án chính thức sẽ được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội trình thành phố và Chính phủ.


Để chống ùn tắc, Hà Nội sẽ xây dựng các cây cầu vượt lắp ghép.


PGS - TS. Phạm Huy Khang - đại diện nhóm nghiên cứu phương án, cho rằng: với yêu cầu là giải quyết cấp bách tình trạng ùn tắc giao thông tại hai nút trên với thời gian thực hiện gấp rút, khi xây dựng hạn chế ít nhất ảnh hưởng đến giao thông thì phương án xây cầu vượt nhẹ bằng thép được coi là phương án tối ưu. Song PGS - TS. Phạm Huy Khang cũng thừa nhận, đây chỉ là giải pháp tức thời chứ không phải lâu dài.


Một trong những mô hình cầu vượt lắp ghép được sử dụng ở các nước trên thế giới.


Ông Phạm Huy Khang nhấn mạnh: theo kinh nghiệm từ Nhật Bản, cầu vượt nhẹ được làm hoàn toàn bằng thép, móng cọc vít thi công ép xoắn, số cọc ít đi, giá thành có cao hơn, nhưng đặc điểm thi công nhanh, sau khi không dùng nữa có thể tháo ra. Tại Việt Nam , từ kinh nghiệm thực tế xây dựng cầu vượt cho người đi bộ, chúng ta nên áp dụng cho cầu vượt nhẹ xe cơ giới tại hai nút trên. V ới phương tiện hiện nay trong vòng 4 tháng có thể thi công xong cầu với chiều dài 300 m và giá thành dự tính khoảng hơn 150 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng cho rằng, để hạn chế ùn tắc, ngoài hai nút giao thông trên,thời gian tới Hà Nội cần phải khảo sát, xây dựng thêm một số cầu vượt lắp ghép ở các nút tiếp theo như Láng Hạ - Lê Văn Lương hoặc Láng Hạ - Giảng Võ...Đức Dũng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản