Hà Nội không muốn Vinaconex xây tiếp đường ống nước sông Đà

Sáng 31/7, UBND thành phố Hà Nội cho biết, thời gian gần đây dư luận báo chí đã phản ánh và có ý chỉ trích thành phố Hà Nội đã thiếu cân nhắc trong việc cho phép tổng công ty cổ phần Vinaconex tiếp tục xây dựng tuyến đường ống nước số 2 từ sông Đà về Hà Nội.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lý giải: Thành phố chỉ mới đồng ý về mặt chủ trương là tìm giải pháp cấp nước kịp thời cho nhân dân, nhưng quyết định cuối cùng thuộc về thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, ngày 29/7/2014, tổng công ty cổ phần Vinaconex báo cáo UBND thành phố Hà Nội về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến sự cố vỡ đường ống nước (giai đoạn 1). Do vậy, việc Vinaconex triển khai giai đoạn 2 của dự án phải được xem xét cụ thể về năng lực, các điều kiện để thực hiện dự án và quy định của pháp luật.

Trong tình hình người dân có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trong thời gian dài, UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi chính phủ xem xét để nghị Vinaconex không được phép triển khai dự án do liên quan đến những sai phạm. Đồng thời, Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố thực hiện các cơ chế đặc thù, chỉ đạo Công ty nước sạch của thành phố triển khai dự án trong thời gian sớm nhất, kịp thời cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân.

Khắc phục sự cố vỡ đường ống nước sông Đà. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN


Trong thời gian này, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Vinaconex, Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đảm bảo an toàn khai thác tuyến ống nước số 1, kịp thời khắc phục nhanh sự cố nếu tiếp tục xảy ra. Sở Xây dựng chủ trì, kiểm tra, chỉ đạo các công ty nước sạch của thành phố thực hiện các biện pháp điều tiết nguồn nước, vận hành mạng lưới cấp nước đảm bảo ổn định cho nhân dân Thủ đô.

Theo UBND thành phố Hà Nội, trong dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông, hiện lượng nước cấp về trung tâm Hà Nội khoảng 220.000 m3/ngày đêm, chiếm khoảng 30% tổng lượng nước thương phẩm của thành phố.

Việc cung cấp nước được thực hiện theo phương thức các đơn vị cấp nước sạch của thành phố ký hợp đồng với đơn vị sản xuất là Viwasupco, lượng nước cấp theo đồng hồ tại thời điểm cuối tuyến ống trên đường vành đai 3; sau đó các công ty nước sạch của thành phố cung cấp nước cho nhân dân theo giá quy định.

Như vậy có thể thấy rằng quá trình đầu tư và những sai phạm trong đầu tư thiết bị xây dựng dự án hoàn toàn xuất phát từ Vinaconex. Còn thành phố Hà Nội chỉ là bên mua nước thành phẩm, cuối đường ống để bán lại cho nhân dân. Đây cũng là điểm quan trọng mà thời gian qua do thiếu thông tin nên người dân hiểu theo nhiều chiều khác nhau.

Ngoài ra, trong văn bản đề nghị chính phủ, thành phố Hà Nội cũng nêu lên hiện trạng, đề xuất các biện pháp quản lý, khắc phục một cách chi tiết các sự cố vỡ đường ống nước, cũng như biện pháp đề phòng tiếp tục vỡ ống nước trong thời gian tới.


Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản