Hà Giang cần đột phá trong phát triển để thoát khỏi tỉnh nghèo

Chiều 20/8, tại buổi làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Giang, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu: Để rút ngắn khoảng cách với các tỉnh trong khu vực, Hà Giang cần “đột phá” trong phát triển kinh tế, đưa Hà Giang phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nhanh chóng thoát khỏi tỉnh nghèo.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang.


Là một tỉnh miền núi, biên giới, nhiều dân tộc, địa hình chia cắt phức tạp, trình độ dân trí không đồng đều, điểm xuất phát của nền kinh tế rất thấp, Hà Giang là một trong những tỉnh khó khăn nhất của cả nước. Song những năm qua, được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang đã phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt khó đi lên và giành được nhiều thành tựu hết sức quan trọng. Kinh tế từ chủ yếu sản xuất mang tính tự nhiên, tự túc, tự cấp đã và đang chuyển dần sang sản xuất hàng hóa với năng suất, chất lượng, số lượng sản phẩm ngày càng cao. Cơ cấu kinh tế đã có chuyển dịch đúng hướng tăng tỷ trọng về công nghiệp-xây dựng và thương mại - dịch vụ. Thu nhật bình quân đầu người ngày càng được nâng lên rõ rệt, đến nay đạt 7,5 triệu/người/năm. Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng lớn, làm thay đổi rõ rệt bộ mặt thành thị nông thông. Công cuộc xóa đói giảm nghèo được triển khai thành phong trào rộng khắp cả tỉnh, thực sự đem lại cuộc sống mới cho người dân vùng cao, góp phần hạ tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Quốc phòng, an ninh được bảo vệ, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nền biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Mặc dù là một tỉnh nghèo, đặc biệt khó khăn, nhưng Hà Giang có nhiều tiềm năng, thế mạnh chưa được khai thác và phát huy. Các tiềm năng về khoáng sản, thủy điện, kinh tế cửa khẩu đang chờ đợi sự đầu tư có hiệu quả cao nhất. Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã và đang tạo ra tiềm năng và cơ hội rất lớn về phát triển du lịch, dịch vụ và kinh tế - xã hội vùng cao.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết XII Đại hội Đảng toàn quốc nhiệm kỳ 2011-2015, ngay trong năm 2011 này, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang cần kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được, truyền thống đại đoàn kết các dân tộc, ý chí tự lực tự cường. Với quyết tâm chính trị cao, tinh thần “Đổi mới, đột phá, không cam chịu đói nghèo, vì Hà Giang phát triển”. Tỉnh cần xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, có sức cạnh tranh, thu hút các nguồn lực đầu tư, kết hợp với phát huy nội lực, nguồn nhân lực để đầu tư phát triển. Không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc, gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tin tưởng rằng với những thành tựu quan trọng đạt được, Hà Giang sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi tình trạng của một tỉnh nghèo, góp phần cùng cả nước thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, CNH-HĐH.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh,đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã kiến nghị với Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương quan tâm, giải quyết các nội dung kết luận của Thủ tướng Chính phủ đối với Hà Giang. Chính phủ hỗ trợ kinh phí cho Hà Giang lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội gắn với quy hoạch phát triển Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Chính phủ bổ sung quy hoạch phát triển Cảng hàng không Hà Giang tại xã Tân Quang, huyện Bắc Quang. Chương trình đầu tư xây dựng các hồ chứa nước sinh hoạt tại Cao nguyên đá Đồng Văn đã và đang phát huy hiệu quả to lớn về kinh tế-xã hội, tuy nhiên bà con các dân tộc thiểu số nơi đây vẫn rất khó khăn, thiếu thốn về nước sinh hoạt, mong Chính phủ tiếp tục hỗ trợ kinh phí đề đầu tư xây dựng 300 hồ để giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt cho khoảng 17.000 hộ gia đình bà con dân tộc thiểu số. Bổ sung kinh phí thực hiện rà phá vật cản để đưa dân ra sinh sống ở khu vực biên giới... để Hà Giang từng bước vươn lên giảm nghèo bền vững, giữ vững toàn vẹn chủ quyền biên giới lãnh thổ Quốc gia, xứng đáng là phên dậu của Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi nhận những đề xuất và kiến nghị của Hà Giang và giao cho Văn phòng Quốc hội tập hợp, phân loại để báo cáo Ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành nghiên cứu xem xét giải quyết theo thẩm quyền trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trò chuyện thân mật với lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Nhà máy Mangan - Công ty Cổ phần Mangan Việt Bắc tại Khu công nghiệp Bình Vàng, huyện Vị Xuyên (Hà Giang).


Trong thời gian làm việc tại Hà Giang, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đi kiểm tra tiến độ thi công nhà máy Mangan của Công ty Cổ phần Mangan Việt Bắc. Đây là 1 trong 12 Công ty thuộc Tập đoàn Công Nghiệp Tây Giang. Với mục tiêu phát triển bền vững để trở thành Tập đoàn hoạt động đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Tại Hà Giang, thông qua Công ty Cổ phần Mangan Việt Bắc, Tập đoàn đã đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất FeroMn và SilicoMn 48.000 Tấn/năm; Mangan Xỉ dầu 220.000 tấn/năm tại Khu Công nghiệp Bình Vàng, huyện Vị Xuyên và có tổng diện tích mặt bằng 30 ha. Khi nhà máy đi vào hoạt động ổn định sẽ có nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực khoảng trên 1.000 cán bộ công nhân viên nhà máy và công nhân khai thác mỏ với mức lương thấp nhất 3.000.000 đồng/người/tháng. Đóng góp cho ngân sách tỉnh Hà Giang từ 90 đến 100 tỷ đồng/năm.

Nói chuyện với cán bộ công nhân Công ty Cổ phần Mangan Việt Bắc và lãnh đạo Tập đoàn Tây Giang, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Hà Giang đã năng động, sáng tạo, thu hút các nguồn lực thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào Hà Giang. Mong rằng tỉnh Hà Giang tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp triển khai dự án có hiệu quả, đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất FeroMn và SilicoMn, góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao đời sống cho bà con các dân tộc thiểu số trên mảnh đất địa đầu của Tổ quốc.

Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã tới thăm, làm việc với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên), Ban quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy; dự lễ khánh thành Nhà máy chế biến tinh quặng sắt 150.000 tấn/năm Vị Xuyên, lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Hà Giang và thăm quan Hội chợ Thương mại quốc tế, xúc tiến đầu tư và ngày hội việc làm Hà Giang

Minh Tâm

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản