Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam:

Góp phần tạo sự đồng thuận, phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 21/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên tổ chức kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) và trao giải cho tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc tham gia Giải thưởng Báo chí tỉnh Phú Yên lần thứ 17 - năm 2023.

Chú thích ảnh
Ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trao Bằng khen cho các tác giả có tác phẩm báo chí đạt giải cấp Quốc gia năm 2023. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Tại buổi lễ, ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên khẳng định, thời gian qua, số lượng và chất lượng các ấn phẩm báo chí, các chương trình phát thanh, truyền hình của tỉnh và các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn ngày càng nâng cao, có tính chuyên nghiệp hơn. Lượng thông tin đăng tải ngày càng phong phú, đa dạng và hấp dẫn. Nội dung có tính thời sự, trọng tâm, bám sát theo đúng chỉ đạo, điều hành của tỉnh cũng như của các sở, ngành, đơn vị, địa phương. Thông tin được cập nhật thường xuyên, đầy đủ, kịp thời và chính xác. Các tác phẩm báo chí đã kịp thời phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong xã hội và những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Giải thưởng Báo chí tỉnh Phú Yên lần thứ XVII - năm 2023 có 108 tác phẩm dự thi. Các tác phẩm đề cập khá toàn diện các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, bám sát dòng thời sự, nhất là những vấn đề được xã hội quan tâm như: nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Yên trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; việc đưa những nghị quyết vào cuộc sống; kỷ niệm 60 năm Bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của Tàu Không số; điều hành phát triển kinh tế và thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia; bảo vệ môi trường; đấu tranh, triệt xóa các nhóm đối tượng cho vay nặng lãi; công tác đối ngoại quốc tế của tỉnh; gương người tốt, việc tốt…

Nhà báo Phạm Đoàn Anh Kiệt, Phó Chủ tịch điều hành Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên cho biết, các tác phẩm được tuyển chọn trao giải được đầu tư công phu, thể hiện sự nhạy bén, khả năng nắm bắt vấn đề cũng như việc sử dụng đặc trưng ngôn ngữ, loại hình báo chí. Một số tác giả theo đuổi vấn đề đến cùng, thể hiện sự dấn thân của nhà báo để có tác phẩm được dư luận xã hội đánh giá cao. Nhiều tác phẩm báo in đổi mới về bố cục, dàn trang, tăng cường số lượng ảnh làm cho tác phẩm trở nên sinh động, hấp dẫn người đọc. Các tác phẩm ở thể loại báo điện tử có hình thức sáng tạo mới, hiện đại, thể hiện sự kết hợp một cách bài bản giữa thiết kế, văn bản, hình ảnh và các yếu tố âm thanh.

Hội đồng Giải thưởng Báo chí tỉnh Phú Yên lần thứ 17 - năm 2023 quyết định trao 34 giải cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc ở loại hình báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử và ảnh báo chí; trong đó có 4 giải A, 8 giải B, 10 giải C và 12 giải Khuyến khích.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Phú Yên trao tặng giải A cho tác giả và nhóm tác giả. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Cơ quan thường trú TTXVN tại Phú Yên tham gia Giải thưởng ở loại hình báo điện tử; trong đó, nhóm tác giả Xuân Triệu - Hà My - Bảo Kính được trao giải B với tác phẩm “Tự hào là Đảng viên”. Với tác phẩm “Chương trình Đối tác Thái Bình Dương: Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ” nhóm tác giả Xuân Triệu - Tường Quân được trao giải Khuyến khích.

Chiều 21/6, tỉnh Long An tổ chức Lễ trao Giải Báo chí năm 2024. Sau 1 năm phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 196 tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí và ảnh báo chí của 107 tác giả là hội viên, phóng viên, nhà báo, cộng tác viên trong, ngoài tỉnh tham gia. So với năm 2023, số lượng tác phẩm dự thi năm nay tăng gần 40%, trong đó tăng nhiều nhất là tác phẩm truyền hình với hơn 50%.

Ban Giám khảo đã chọn ra 51/196 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải cho từng loại hình, thể loại báo chí. Trong đó, một số tác phẩm tiêu biểu như: Phóng sự 4 kỳ “Đồng bằng sông Cửu Long trong cơn khát dai dẳng mùa khô”; 3 tập phim tài liệu “Kỳ tích Đồng Tháp Mười”; tác phẩm phát thanh “Nửa thế kỷ - Một bài ca”…

Tại Lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa nhấn mạnh: Để phát huy hơn nữa vai trò của báo chí thời gian tới, các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo tại địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phản ánh thành tựu, kết quả đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; phát hiện những điểm sáng, mặt tích cực, những mô hình hay, cách làm sáng tạo, gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực đời sống xã hội để biểu dương ghi nhận, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

Các nhà báo, cơ quan báo chí kịp thời phát hiện phản ánh những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của nhân dân và doanh nghiệp trong trong đời sống xã hội và sản xuất, kinh doanh. Trên cơ sở đó tham mưu các cấp ủy, chính quyền quan tâm giải quyết, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

PV TTXVN tại các địa phương (TTXVN)
Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam: Vinh danh các tác phẩm báo chí tiêu biểu
Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam: Vinh danh các tác phẩm báo chí tiêu biểu

Ngày 21/6, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), các địa phương tổ chức gặp mặt đội ngũ người làm báo, trao các giải báo chí cho những tác phẩm tiêu biểu, chất lượng, đóng góp tích cực đến sự phát triển mọi mặt của đời sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN