Giàn khoan Hải Dương 981 đang di chuyển trên Biển Đông

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 8/1 tại Hà Nội, tình hình giàn khoan Hải Dương 981 đã thu hút sự quan tâm của nhiều phóng viên trong nước và quốc tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 trên biển, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, nhiệm vụ của các lực lượng chức năng Việt Nam là bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời phỏng vấn của các nhà báo. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN


Bà Phạm Thu Hằng nêu rõ, là một nước thành viên của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam luôn thực hiện đầy đủ mọi quyền lợi và nghĩa vụ của mình theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, góp phần vào công việc chung vì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải tại Biển Đông. Chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các vấn đề ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). “Chúng tôi sẽ kiên quyết đấu tranh đối với các hoạt động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông”, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Về vị trí hiện tại của giàn khoan Hải Dương 981, bà Phạm Thu Hằng cho biết: “Theo thông tin mà tôi có được thì giàn khoan Hải Dương 981 đang di chuyển trên Biển Đông”.

Cũng liên quan đến vấn đề Biển Đông, bình luận về việc ngày 6/1/2015, Trung Quốc ngang nhiên thành lập 4 “Ban vũ trang nhân dân” ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Một lần nữa, chúng tôi xin khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của mình tại hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Về việc Trung Quốc mới đây lần đầu tiên công bố hình ảnh hoạt động quân sự trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng thêm một lần nữa khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để chứng minh chủ quyền không tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, việc làm này của phía Trung Quốc đã vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải tại Biển Đông và không thay đổi được thực tế là Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo này.


Thu PhươngPhản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản