Giảm thải carbon trong sản xuất công nghiệp

Sáng 17/1, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo "Đạt mục tiêu Net-Zero: Hoa Kỳ - Việt Nam, Giảm phát thải carbon trong sản xuất công nghiệp tại thành phố Hải Phòng".

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Đây là một trong những hoạt động góp phần thực hiện cam kết tại Hội nghị COP28 về chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, góp phần phát triển xanh, bền vững giữa thành phố Hải Phòng với Thương vụ Hoa Kỳ thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, việc giảm thiểu carbon trong sản xuất tại khu kinh tế, khu công nghiệp sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn cho người lao động. Tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ hợp tác với các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp nằm trong Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đưa ra các sáng kiến, giải pháp với mục tiêu là đưa rác thải ròng bằng 0.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Hoàng Minh Cường cho biết, Hải Phòng đang tìm kiếm những giải pháp, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế nhằm tạo ra những đột phá về năng lượng sạch để đạt được mức phát thải bằng 0. Chính quyền thành phố sẵn sàng hợp tác với các đối tác hàng đầu của quốc tế trong ứng dụng thế hệ công nghệ hiện đại để tạo ra những nguồn cung cấp năng lượng mới, tiến tới một nền kinh tế xanh, sạch trong tương lai

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Chính quyền thành phố cũng đã ban hành Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 15/9/2022 triển khai hành động thực hiện chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn 2050 trong đó thể hiện tầm nhìn và bằng mọi nỗ lực đạt được mục tiêu về lượng khí thải ròng bằng 0 và Hải Phòng làm được một số việc như, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng khi cấp phép đầu tư phải luôn chú trọng thẩm định yếu tố sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, tái sử dụng nước trong sản xuất, cam kết xử lý nước thải đạt, sử dụng hiệu quả các diện tích đất mặt nước, bãi bồi ven sông, bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển, bảo đảm duy trì tỷ lệ cây xanh trong khu công nghiệp ở mức 20%.

Về giảm phát thải nhà kính, các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu kinh tế, khu công nghiệp đều bắt buộc phải thực hiện kiểm kê nhà khí nhà kính, từng bước chuyển đổi sử dụng năng lượng truyền thống sang các dạng năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió. Cùng với đó, Hải Phòng hiện đang nghiên cứu triển khai một dự án điện gió ngoài khơi tại khu vực đảo Bạch Long Vỹ với công suất dự kiến hơn 3.000 MWp, để đáp ứng nhu cầu về điện xanh cho các doanh nghiệp.

Cũng theo ông Hoàng Minh Cường, thành phố Hải Phòng đang khẩn trương xây dựng một khu kinh tế ở phía Nam thành phố Hải Phòng. Đây sẽ là khu kinh tế sinh thái, phát triển bền vững tích hợp với các hoạt động kinh tế tuần hoàn, với diện tích hơn 20 nghìn ha. Khu kinh tế này sẽ là minh chứng rõ nét nhất để khẳng định thành phố Hải Phòng đã hành động trong chiến dịch biến đổi khí hậu.

Theo ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng hiện Hải Phòng có Khu Công nghiệp Deep C và Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền được Tổ chức phát triển Công nghiệp Liên Hợp quốc (UNIDO) công nhận là hai khu công nghiệp tiên phong trong áp dung các mô hình cộng sinh công nghiệp, tạo ra các chuỗi giá trị khép kín theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Chú thích ảnh
Các đại biểu phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Tại hội thảo, các diễn giả đến từ Hoa Kỳ và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp trong khu công nghiệp của Việt Nam đã trao đổi, thảo luận một số nội dung, tập trung vào các chủ đề như: tổng quan về sáng kiến nhu cầu năng lượng sạch và tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường thúc đẩy cung- cầu về năng lượng của khu vực tư nhân; tối ưu hóa sử dụng năng lượng cho khu công nghiệp; phát triển Khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam gắn với sử dụng năng lượng sạch trong việc giảm phát thải carbon hướng đến ngành sản xuất công nghiệp bền vững.

Minh Thu (TTXVN)
Tăng cường công tác quản lý tín chỉ carbon
Tăng cường công tác quản lý tín chỉ carbon

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang nghiên cứu sửa đổi các quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozone và xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý tín chỉ carbon nhằm thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN