Giám sát 83 người vào Việt Nam từ vùng dịch Ebola

Sáng 22/8, tại cuộc họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Ebola.

Đến nay, ngành y tế đã giám sát 83 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng có dịch bệnh do virus Ebola, trong đó tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (79 người), sân bay quốc tế Nội Bài (4 người). Tại sân bay Tân Sơn Nhất, từ ngày 11-20/8 đã thực hiện khai báo y tế đối với 79 người trong đó có 20 người Việt Nam trở về từ Liberia và 59 người từ Nigeria.

Nhân viên Trung tâm Kiểm dịch quốc tế ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất giám sát thân nhiệt của hành khách qua máy đo. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN


Các khách nhập cảnh Việt Nam cư trú tại: Buôn Mê Thuột (1 người), Đồng Nai (1 người), Lâm Đồng (1 người), Phú Yên (1 người), Quảng Trị (1 người), Thái Bình (9 người), Thanh Hóa (2 người) và Thành phố Hồ Chí Minh (43 người). Ngoài ra, tất cả các cửa khẩu khác đã thực hiện khai báo y tế và báo cáo chưa có trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch.

Cục trưởng Trần Đắc Phu nêu rõ: Tại sân bay Tân Sơn Nhất, 2 trường hợp người Nigeria nhập cảnh (ngày 19/8) từ vùng có dịch Ebola có biểu hiện sốt, đã được cách ly tạm thời tại Bệnh viện nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Sau 24 giờ, bệnh nhân không còn sốt, không có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola và đã được tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú trong vòng 21 ngày.

Ngoài ra, ngành y tế còn giám sát kịp thời 3 sinh viên người Nigeria và 1 giáo viên người Ấn Độ của trường Đại học FPT từ Nigeria về Việt Nam trong vòng 21 ngày gần đây. Trung tâm y tế Hà Nội hiện đang theo dõi, giám sát chặt chẽ và hiện tại sức khỏe các trường hợp này bình thường.

Ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh: Tất cả người nhập cảnh Việt Nam từ vùng có dịch được phân loại theo địa phương sẽ tới nơi lưu trú và được đưa về các Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố tiến hành theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình giám sát theo dõi y tế gặp rất nhiều khó khăn như khác biệt ngôn ngữ, địa chỉ khách đến luôn thay đổi, khách cung cấp thông tin không chính xác. Hiện nay, ngành y tế đã đưa ra các biện pháp để có thể liên hệ với các hành khách như điện thoại, gửi email, đăng trên website (bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt), liên hệ với công an xác định nơi lưu trú của hành khách để gặp gỡ tư vấn...

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành các tài liệu chuyên môn kỹ thuật phục vụ việc giám sát, phòng chống, điều trị bệnh do virus  Ebola. Cục Y tế dự phòng phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Quy trình giám sát bệnh do virus Ebola; gửi email tới tất cả các hành khách từ vùng dịch nhập cảnh Việt Nam và khuyến cáo các biện pháp dự phòng bệnh Ebola trong vòng 21 ngày từ khi xuất cảnh khỏi quốc gia đang có dịch cũng như các thông tin liên lạc với cơ quan y tế khi cần thiết.

Cục Quản lý môi trường Y tế đang xây dựng hướng dẫn xử lý môi trường và chất thải của bệnh nhân mắc Ebola. Bộ Y tế đã tổ chức 2 lớp tập huấn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh về giám sát và điều trị bệnh do virus Ebola cho cán bộ y tế trong cả nước; triển khai hệ thống khử trùng lưu động tại 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất; tổ chức diễn tập ứng phó với dịch bệnh do virus Ebola tại sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 17/8).

Tại buổi họp giao ban trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Đến nay, dịch bệnh do virus Ebola vẫn được ghi nhận tại 4 quốc gia Tây Phi với số trường hợp mắc và tử vong tăng cao. Khả năng dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể. Trước tình hình dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp, các quốc gia, trong đó có Việt Nam đã tiến hành các biện pháp cần thiết để phòng chống dịch bệnh này. Ngành y tế nước ta đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế để theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị: Tại các cửa khẩu quốc tế, đặc biệt là hàng không cần phải sàng lọc các hành khách ở tất cả các chuyến bay quốc tế từ xa bằng máy đo thân nhiệt để phát hiện sớm trường hợp bị sốt và cách ly kịp thời. Với các hành khách đến từ 4 quốc gia Tây Phi có dịch bệnh do virus Ebola phải thực hiện lấy tờ khai y tế.

Ngành y tế tăng cường kiểm tra y tế hàng ngày đối với 83 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng có dịch bệnh do virus Ebola; đồng thời, tiếp tục rà soát về nhân lực, thuốc, trang thiết bị phòng chống dịch và xây dựng danh mục dự trữ ngành y tế để đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh khi xảy ra...


Thu Phương
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản